5+ Cách Kiểm Tra Thứ Hạng Website Của Bạn Trên Google

Từ khóa chính là nền tảng của SEO và một người làm SEO chắc chắn sẽ luôn quan tâm rất nhiều về thứ hạng trang web của mình trên kết quả của công cụ tìm kiếm. Vậy có những cách nào để kiểm tra thứ hạng website trên Google? Câu trả lời sẽ nằm ở bài viết bên dưới.

cách để kiểm tra thứ hạng

Trước khi ZilaTech giới thiệu những cách để kiểm tra thứ hạng, bạn cần biết có những yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình xếp hạng.

icon

Bài Viết Cùng Chủ Đề

Các yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng Website

Dưới đây là một số các yếu tố tác động đến kết quả kiểm tra thứ hạng website của bạn.

Nội dung

Nội dung của bài đăng trên trang là một trong những yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến vị trí của trang web trên kết quả tìm kiếm. Content không nhất thiết chỉ toàn chữ mà còn có thể là hình ảnh, infographic, video,…

Những trang đạt thứ hạng cao trong bảng xếp hạng luôn là những trang có nội dung tốt nhất. Hoặc những bài viết này tối ưu từ khóa tốt hoặc nội dung của chúng mang lại nhiều thông tin phong phú và bổ ích cho người dùng.

kiểm tra thứ hạng website trên Google

Traffic

Bên cạnh nội dung, lượt traffic cũng có vai trò quan trọng không kém đối với thứ hạng của một website.

Traffic có thể đến từ rất nhiều nơi, thậm chí là từ “miệng” của người dùng. Nếu content đủ hấp dẫn để thu hút người dùng, họ sẵn sàng truyền tai nhau trang web của bạn. Và bạn sẽ đem về cho mình vài lượt traffic thụ động là điều hiển nhiên.

kiểm tra thứ hạng website trên Google

Backlink

Trùm cuối quyết định trang web của bạn có “on top” không chính là backlink. Điều mình đang muốn nhấn mạnh ở đây là những backlink thật sự chất lượng.

Một backlink tốt không chỉ dẫn Googlebot qua trang web mà nó còn dẫn người dùng đến với trang web của bạn thông qua cách tự nhiên nhất có thể. Chúng có thể nằm bất cứ đâu mà bạn không để ý. Có thể trên chính các trang mà bạn build hệ thống. Hoặc là trên những trang đối tác đã đồng ý hợp tác với trang của bạn.

kiểm tra thứ hạng website trên Google

Bên cạnh các yếu tố đã kể trên, trang web của bạn cũng phải lấy được lòng tin từ phía Google. Vậy phải làm cách nào?

Làm thế nào để Google tin tưởng trang web của bạn?

Google có quyết định đặt niềm tin nơi trang web của bạn không dựa vào những tiêu chuẩn sau.

google

Tuổi của trang web

Tương tự như trong tình yêu, bạn luôn cần một khoảng thời gian nhất định để đánh giá đối phương liệu có đủ và đáng tin cậy để đặt làm hàng đầu không thì Google cũng vậy.

Các website đã hoạt động trong một thời gian đủ dài sẽ được tự động tăng vị trí trên bảng xếp hạng. Nhưng mấu chốt còn phụ thuộc ở chất lượng mối quan hệ của trang web với Google là gì.

Google thích các website cung cấp giá trị cho khách truy cập theo thời gian. Điều này được quyết định bởi lượng truy cập của người dùng đến trang và số lượng hoạt động truyền thông xã hội mà trang tạo ra cũng như tần suất cập nhật bài viết của bạn.

Quyền của trang web và sự tin cậy

Domain Authority là chỉ số Google dùng để xác định độ tin cậy website của bạn.

Đây là một điểm dự đoán một website sẽ được xếp hạng thế nào trên các kết quả tìm kiếm. Điều khiến Bộ phận Quản lý Tên miền hữu ích là nó có thể giúp bạn đo lường sức mạnh của các liên kết ngược (các website khác liên kết với nội dung trang của bạn).

Có 2 cách để cải thiện Quản lý Tên miền của trang web:

  • Tối ưu hóa internal link của bạn: Cần đảm bảo các liên kết của bạn đi đến đúng nội dung có liên quan. Hãy sử dụng các nội dung mang lại lợi ích cho người dùng. Và được liên kết chính xác với các từ khóa mục tiêu.
  • Tạo nhiều nội dung liên kết chất lượng hơn: Hạn chế việc nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào bài viết đăng trên trang của bạn, tạo nội dung liên kết ra các web khác.

Nội dung của website và sự tin tưởng

Google thường xuyên tìm kiếm nội dung mới mẻ và chất lượng. Do đó, việc trang web của bạn liên tục xuất bản các nội dung chất lượng sẽ giúp Google có thêm cơ hội lập chỉ mục website của bạn cho các liên kết cũng như cho các từ khóa mục tiêu. Điều này tác động tích cực đến kết quả kiểm tra thứ hạng website.

ZilaTech khuyên bạn nên thường xuyên thêm nội dung như các bài viết đăng tải trên blog. Bởi điều này cho phép bạn tối ưu hóa bài viết bằng các từ khóa, thẻ meta và thẻ tiêu đề. Và mô tả có thể thu hút người dùng truy cập vào trang web. Từ việc này sẽ cung cấp cho bạn thêm các cách liên kết tới các nguồn có thẩm quyền và các trang được xếp hạng cao hơn. Số lượng và tần suất của từ khóa không còn được Google để xác định mức độ liên quan mà thay vào đó là đánh giá về việc vi phạm.

Thuật toán tìm kiếm mà Google đưa ra ngày càng phức tạp và thông minh. Do đó, việc nhồi nhét quá nhiều từ khóa hoặc mua lại nội dung sẽ làm mất độ hiệu quả những bài viết trên trang của bạn. Và hiển nhiên nếu Google phát hiện website của bạn vi phạm, họ sẽ xóa sổ trang của bạn hoàn toàn khỏi kết quả tìm kiếm.

Trên thực tế, không có cách nào để giúp website của bạn leo top một cách nhanh chóng. Nhưng bạn hoàn toàn có thể bắt đầu từng chút một, bắt đầu từ việc xây dựng một trang web chất lượng với nội dung mang lại lợi ích với người dùng. Hãy luôn nhớ bạn cần tập trung xây dựng mối quan hệ với Google và gắn kết lâu dài để Google thực sự tìm hiểu trang web của bạn.

Sau khi bạn đã nắm được các yếu tố ảnh hưởng cũng như cách làm Google tin tưởng trang web. Phần tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu có những cách nào để xác định thứ hạng trang web trên công cụ tìm kiếm.

5 cách kiểm tra thứ hạng website

Kiểm tra bằng Rank Checker

Đây là phần mềm kiểm tra thứ hạng website hoàn toàn miễn phí sẽ hỗ trợ đắc lực trong quá trình kiểm tra thứ hạng trang web của bạn.

công cụ

Để sử dụng phần mềm này, đầu tiên bạn cần nhập URL của trang + từ khóa/cụm từ khóa + khu vực bạn muốn kiểm tra (Thế giới/Việt nam-google.com) và trả lời câu hỏi Captcha trước khi nhấn Submit. Chỉ chưa đến 10 giây, bạn sẽ nhận được kết quả sau:

Site URL domain.com | Keyword example | Ranking 12.

Đây là nguồn mở nên phần mềm này sẽ không giới hạn bạn chỉ tìm kiếm trên trang của mình mà còn có thể kiểm tra các trang của đối thủ trên cùng một từ khóa.

Hạn chế của cách này là bạn phải tự thay đổi từ khóa hoặc cụm từ khóa cho mỗi tìm kiếm, cũng như URL khi kiểm tra thứ hạng trên các trang khác nhau. Đồng thời, bạn cũng sẽ chỉ nhận được kết quả cho một URL và từ khóa cụ thể. Vì vậy, cũng sẽ mất một khoảng thời gian để so sánh giữa trang của bạn và đối thủ.

Kiểm tra bằng Serp Position Tool

Serp Position Tool là một trong những công cụ kiểm tra thứ hạng website trên Google nhanh chóng của XML-Sitemaps.org (Công cụ tạo site map tuyệt vời nhất cho trang web). Bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra được thứ hạng từ khóa mà mình đang SEO một cách đơn giản. Bên cạnh đó, công cụ này còn giúp hỗ trợ cả bộ máy tìm kiếm Google.com.vn.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của công cụ này là kết quả trả về thường không đạt tính chính xác tuyệt đối. Qua kinh nghiệm sử dụng công cụ này của mình, bạn nên giảm vị trí xếp hạng xuống 1 bậc sau khi có kết quả. Chẳng hạn, nếu kết quả trả về là top 6 thì vị trí thực tế của từ khóa sẽ là top 3.

Kiểm tra bằng SEMrush

SEMrush được đánh giá là công cụ tốt nhất thế giới trong việc kiểm tra thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm.

kiểm tra thứ hạng website trên Google

Tính năng của SEMrush không chỉ dừng lại ở việc giúp bạn quản lý sự thay đổi từ khóa trên chính trang web của mình một cách nhanh chóng, mà còn hỗ trợ bạn kiểm tra từ khóa của đối thủ vô cùng chính xác. Từ kết quả nhận được, bạn có thể đưa ra hướng đi cụ thể cho những dự án của mình.

Thực hiện theo những bước như sau để sử dụng phần mềm SEMrush.

  • Bước 1: Truy cập vào SEMrush
  • Bước 2: Sau khi đã nhập domain, SEMrush sẽ tự động phân tích và hiển thị tổng quan thứ hạng của của tất cả từ khóa đang đem lại traffic cho trang web, đồng thời thực hiện so sánh với những đối thủ bạn đang cạnh tranh.

Ưu điểm khi bạn sử dụng công cụ này chính là nó sẽ tự động thống kê từ khóa giúp bạn mà không cần phải nhập từng từ khóa vào trong hệ thống. Song song đó, SEMrush sẽ tự động báo về mail của bạn khi có sự thay đổi của từ khóa.

Kiểm tra bằng Keyword Competition Checker

Keyword Competition Checker có giao diện khá dễ nhìn và tốc độ tải cũng nhanh chóng. Tuy phần mềm này không quá nổi tiếng trong việc kiểm tra thứ hạng nhưng nó sở hữu một tính năng mà bất cứ ai cũng muốn được sử dụng thử chính là so sánh các thứ hạng từ khóa của nhiều trang web khác nhau.

Độ chính xác từ kết quả của công cụ này cũng khá cao và nó cũng hỗ trợ máy tìm kiếm Google.com.vn.

Kiểm tra bằng Alexa

Công cụ Alexa sẽ giúp bạn đánh giá hiệu quả trang web của mình và xem những mục tiêu bạn đặt ra cho trang của mình có thực hiện được hay không. Ngoài việc đánh giá trang của mình, công cụ này còn cho phép bạn đánh giá trang của đối thủ.

alexa

Các bước sử dụng công cụ này cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần truy cập Alexa. Sau đó nhấp vào Tools → Website Traffic Statistics và nhập tên trang web của bạn.

Alexa sẽ trả về cho bạn các báo cáo chi tiết về từ khóa nào đang có và những từ khóa nào cần được cải thiện.

Tương tự như SEMrush, nhược điểm của công cụ này chính là bạn cũng cần phải trả phí để được sử dụng nó.

Kiểm tra thứ hạng website trên Google là một trong những cách giúp SEOer đánh giá chính xác được độ hiệu quả và nhận biết kịp thời những vấn đề của trang web trong quá trình thực hiện SEO. Hy vọng bạn có thể tìm ra cách kiểm tra thứ hạng cho trang web phù hợp với mình nhất trong những cách mà ZilaTech đã chia sẻ ở trên.

Chúc bạn thành công.

>>> Có thể bạn quan tâm:

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ ZILATECH

  • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hòa, Hà Nội
  • Điện thoại: 1900636891
  • Email: VIP@Zila.vn
  • Website: ZilaTech.vn