9 Lời Khuyên Hữu Ích Khi Chọn Tên Miền Cho Website

Lựa chọn tên miền phù hợp cho Website là điều rất quan trọng cho thành công của bạn. Nếu bạn chọn tên miền không phù hợp, điều này có thể ảnh hưởng đến thương hiệu và kết quả tìm kiếm trên bảng xếp hạng của Google. Đó là lý do tại sao bạn nên chọn một tên miền phù hợp ngay từ đầu. Trong bài viết này, ZilaTech sẽ chia sẻ một số thủ thuật bạn cần để có được tên miền phù hợp để khẳng định thương hiệu cho sau này.

Cùng chủ đề:

Domain – Tên miền là gì?

Tên miền (hay domain) là địa chỉ của website hay đường chỉ dẫn giúp đưa người dùng đến website của bạn. Nếu bạn nhập tên miền vào thanh công cụ tìm kiếm, ví dụ tên miền ZilaTech.vn.

Chọn tên miền cho website là công việc quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến website, thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm, nâng cao hiệu quả tiếp thị sản phẩm trên internet, v.v. Vì thế, việc chọn domain cần phải cân nhắc, suy nghĩ kỹ lưỡng.

Lời khuyên hữu ích khi chọn tên miền cho website

9 Lời Khuyên Hữu Ích Khi Chọn Tên Miền Cho Website

Sử dụng từ khóa cho tên miền

Bạn nên sử dụng từ khóa trong tên miền vì điều này sẽ giúp người truy cập biết được chủ đề website, mục đích mà website hướng tới. Từ khóa trong tên miền đóng vai trò không hề nhỏ trong việc nâng thứ hạng tìm kiếm cho website của bạn trên Google.

Tên miền chuẩn thông thường sẽ có chứa từ khóa cần SEO như oto.com, laptop.vn, v.v. Hơn nữa, khi chọn tên miền, bạn cũng cần tuân thủ theo nguyên tắc ngắn gọn, tránh chọn những tên miền dài dòng, thiếu tính thẩm mỹ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tên thương hiệu để làm tên miền cho website như ZilaTech.vn. Đặt tên miền như vậy sẽ góp phần nâng cao giá trị thương hiệu, quảng bá thương hiệu đến với nhiều khách hàng hơn.

key

Tránh đặt các tên miền quá dài

Thông thường, bạn chỉ nên đặt tên miền trong phạm vi 15 ký tự. Điều này sẽ đảm bảo sự ngắn gọn, dễ nhớ cho tên miền website. Nếu tên miền quá dài, người dùng sẽ khó ghi nhớ, sử dụng sai tên miền, dẫn đến mất lưu lượng truy cập website.

Chọn tên miền dễ phát âm, đánh vần

Chọn tên miền cho website dễ phát âm, đánh vần sẽ giúp bạn dễ dàng chia sẻ tên miền khi nói cũng như khi viết. Ngoài ra, một tên miền dễ phát âm sẽ dễ nhớ hơn. Giúp người dùng dễ truy cập hơn với những lần sau.

Tạo tên miền độc đáo, chuyên nghiệp

Tên miền là đặc điểm giúp gợi nhớ đến website của bạn. Chính vì thế, tên miền không thể thiếu đi nét độc đáo và thực sự nổi bật trong hàng loạt tên miền cùng chủ đề. Khi đặt tên miền, bạn cũng cần phải nghiên cứu, tham khảo kỹ để tránh trùng tên miền với những trang web khác.

Tránh sử dụng dấu gạch ngang, gạch nối trong tên miền

Dấu gạch nối trong tên miền thường dễ bị liệt vào lĩnh vực thư rác. Đây chắc chắn là điều không một ai muốn xảy ra với website của mình. Hơn nữa, chọn tên miền cho website mà có dấu gạch nối cũng dễ gây nhầm lẫn và lỗi chính tả.

Nếu bạn cho thêm dấu gạch nối vào tên miền chỉ vì tên miền bạn chọn đã có người sử dụng thì càng không nên. Bởi vì theo thói quen, người dùng sẽ thường không sử dụng dấu gạch nối khi tìm theo tên miền. Do đó, thay vì truy cập vào website của bạn thì họ sẽ truy cập vào website của đối thủ.

Chọn Tên Miền Cho Website

Mở rộng chủ đề khi đặt tên miền

Khi chọn tên miền cho website, thay vì bó hẹp vào một chủ đề nhỏ, bạn nên mở rộng chủ đề.

Để hình dung cụ thể hơn bạn có thể xem ví dụ sau:

  • Một người bán hoa hồng sẽ chọn cho mình một tên miền như cuahanghoahong.com, nhưng sau đó người này mở rộng cửa hàng và buôn bán thêm nhiều loại hoa khác nữa. Trường hợp này, tên miền sẽ ngăn cản việc thu hút độc giả quan tâm đến các loại hoa khác; vì tên miền của bạn chỉ nói về hoa hồng.

Khi đó để di chuyển trang web của bạn sang tên miền mới sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn, cụ thể như nó có thể làm bạn mất đi thứ hạng tìm kiếm trên Google cũng như một lượng khách hàng khác. Chính vì thế, bạn cũng nên cân nhắc điều này khi chọn tên miền cho website.

Sử dụng các tên miền cao cấp nhất (TLD)

Tên miền cao cấp nhất (hay còn gọi là Top-level Domain) là những ký tự xuất hiện sau dấu chấm cuối cùng của tên miền như .com, .vn, .net, .org, v.v. Để chọn tên miền cho website phù hợp nhất, bạn cần xem xét thị trường người dùng mà bạn hướng đến là gì. Ví dụ doanh nghiệp bạn hoạt động trong phạm vi quốc gia thì nên chọn TLD là “.vn”. Còn ở phạm vi quốc tế thì “.com” mới thực sự phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký tất cả TLD cho thương hiệu của mình để bảo vệ thương hiệu, ngăn chặn việc tên miền mà bạn đã đăng ký bị đánh cắp. Ví dụ, thương hiệu của bạn là xyz thì bạn nên đăng ký cho thương hiệu tất cả các tên miền như xyz.com, xyz.vn, xyz.net, xyz.info, xyz.org, v.v.

Thận trọng để không vi phạm bản quyền thương hiệu

Đây là điều cần được chú ý khi chọn tên miền cho website. Domain của bạn phải đảm bảo tính độc nhất, không trùng với bất kỳ tên miền nào khác. Nếu tên miền mà bạn sử dụng trùng lặp với đối thủ thì có thể dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng, thậm chí bị buộc tội vi phạm bản quyền thương hiệu.

Trong thực tế đã có những vụ việc liên quan đến tranh chấp tên miền. Như vụ Samsung từng khởi kiện chủ sở hữu của tên miền samsungmobile.com.vn vì đã sử dụng tên thương hiệu Samsung trong tên miền.

Sử dụng tên miền có ý nghĩa bao hàm

Điều cuối cùng cần chú ý khi chọn tên miền cho website, bạn nên chọn tên miền có mang ý nghĩa bao hàm lĩnh vực mà bạn kinh doanh. Điều này, sẽ giúp bạn linh hoạt hơn nếu có ý định mở rộng kinh doanh trong tương lai.

Một số lưu ý khác

– Tên miền chưa được đăng ký sử dụng bởi một cá nhân hay tổ chức, doanh nghiệp nào

– Phải đảm bảo đúng quy định về cấu trúc tên miền phân theo từng lĩnh vực hoạt động

– Không có các cụm từ xâm phạm đến chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia hoặc vi phạm đạo đức xã hội, thuần phong, mỹ tục của dân tộc

– Rõ ràng, nghiêm túc, không gây hiểu nhầm hoặc xuyên tạc do tính đa âm, đa nghĩa hoặc khi không dùng dấu trong tiếng Việt

– Theo quy định VNNIC – Trung tâm Internet Việt Nam, quy định phải có ít nhất một hoặc một dãy ký tự dưới tên miền cấp cao “.vn”.

– Không được chứa các kí tự đặc biệt như @,!,#…và chỉ được chứa các kí tự từ a-z và số.

– Không thể bắt đầu bằng hoặc kết thúc tên miền bằng dấu trừ (-).

– Không cần bắt đầu bằng http:// hoặc www hoặc http://www. Đây là các thành phần chung áp dụng cho tất cả các tên miền.

Nên mua tên miền website ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp tên miền website và các công ty thiết kế website cơ bản cũng sẽ có sự hỗ trợ cho bạn về dịch vụ này. Và nếu như bạn đang tìm kiếm một tên miền website với các giải pháp phát triển phù hợp thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn và phát triển tên miền của ZilaTech.vn.

Khi sử dụng dịch vụ thiết kế Website chuyên nghiệp tại ZilaTech.vn bạn sẽ được chúng tôi hỗ trợ tìm kiếm và chọn lựa được một tên miền phù hợp, hoạt động hiệu quả. Bạn hoàn toàn yên tâm về đội ngũ nhân viên của chúng tôi dựa trên quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng, chuyên nghiệp trước khi đưa ra một giải pháp nào.

Bài viết trên đây đã tổng hợp 9 lời khuyên hữu ích để bạn có thể chọn tên miền cho website. ZilaTech hy vọng rằng bái viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức thực sự hữu ích.

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ ZILATECH

  • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hòa, Hà Nội
  • Điện thoại: 1900636891
  • Email: VIP@Zila.vn
  • Website: ZilaTech.vn

Tag:

Thiết kế website chuẩn SEO; Thiết kế website chuyên nghiệp; Công ty thiết kế website; Dịch vụ thiết kế website giá rẻ.