Băng Thông Website Là Gì? Tại Sao Cần Băng Thông Khi Chạy Web Trên Internet?

Các thiết bị như máy tính, điện thoại, tivi,… đều có kết nối internet. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về các thuật ngữ liên quan đến mạng internet, chẳng hạn như băng thông. Trong bài viết sau đây, ZilaTech.vn sẽ giúp giải đáp các câu hỏi liên quan đến băng thông (bandwidth) cũng như băng thông Website là gì? Bandwidth không giới hạn là gì? Băng thông web hosting là gì?… Hãy tham khảo băng thông website là gì ở bài viết dưới đây.

Băng thông website là gì?

Băng thông website (Bandwidth) là thông số chỉ dung lượng tải đi, tải về tối đa của một website trong một giây và thường được đo lường thống kê theo tháng (thông thường). Băng thông website có thể ví như độ rộng của con đường mà người dùng có thể truy cập vào website của bạn. Con đường càng hẹp, lượng người có thể truy cập website của bạn trong một thời điểm càng ít và ngược lại. Đó cũng là lý do mà bạn thường hay gặp phải trường hợp “web sập”, web down” khi có quá nhiều người truy cập cùng một lúc, ở trường hợp này băng thông quá hẹp dẫn đến quá tải và hệ thống phải tạm ngừng nhận lệnh truy cập từ máy chủ của bạn.

Băng thông website là gì?

Băng thông website chứa toàn một thông tin, nội dung mà một website lưu chuyển nội bộ hoặc sang các nơi khác. Băng thông website được đo lường dưới dạng Mbps hoặc Gbps và người dùng cũng có thể tự đo lường con số này dựa trên nhu cầu của mình để chọn mua loại hosting có băng thông phù hợp.

Tại sao cần băng thông khi chạy web trên Internet?

Khi bạn mua một gói hosting để chạy trang web của mình trên Internet thì một gói hosting này bao gồm các thông cơ bản bao gồm dung lượng web, băng thông, tên miền… và nếu website không có băng thông hay sử dụng giới hạn băng thông quá thấp, người dùng sẽ không thể truy cập và thực hiện nhiều tác vụ trên website của bạn. Ví dụ: Bạn mua một gói hosting website với giới hạn băng thông à 25GB/3 tháng thì trong thời gian này, các lưu lượng truy cập, download hoặc upload của bạn không được quá 25GB. Nếu gần đạt hoặc vượt mức con số này, hệ thống sẽ thông báo hoặc website của bạn tự động không còn vào được hay thực hiện chuyển đổi thông tin được nữa.

Băng thông website là gì?

Chính vì vậy, sở hữu một website chuyên nghiệp thôi chưa đủ, bạn còn cần phải chuẩn bị cho mình một gói hosting chất lượng có băng thông lớn hơn băng thông người truy cập mà bạn dự kiến tạo ra hoặc có dung lượng băng thông website phù hợp với mục tiêu sử dụng để tránh tình trạng website bị khóa do vượt định mức băng thông của bạn. Băng thông càng lớn thì khả năng hoàn thành các tác vụ đặc biệt là xử lí các yêu cầu của khách hàng càng nhanh, không phải mất thời gia chờ đợi, giúp cho lượng lớn khách hàng có thể truy cập vào trang web của bạn trong cùng một thời điểm mà không gây tắc nghẽn, tránh tình trạng mất đi khách hàng.

Phân loại băng thông website

Tùy vào chức năng và hình thức sử dụng mà người ta chia băng thông thành nhiều loại, trong đó các loại băng thông website thường gặp như sau:

Băng thông website theo dung lượng sử dụng

 • Băng thông theo gói dịch vụ (Commited bandwith): Đây là loại băng thông đang được sử dụng phổ biến hiện nay, người dùng bỏ tiền ra mua một gói hosting với băng thông cố định trong một thời gian (thường là 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng
 • Băng thông chia sẻ, cùng sử dụng với các đơn vị khác (Shared bandwidth): Đây là băng thông website sử dụng cho nhiều máy chủ. Ví dụ nhà cung cấp đưa ra gói băng thông chia sẻ là 100 Mbps, thì bạn không thể sử dụng vượt quá con số này và thông thường thì bạn cũng chỉ có thể sử dụng dưới 100 Mbps và lượng còn lại bạn phải chia sẻ cho người khác. Các gói băng thông chia sẻ thường gắn với các máy chủ chia sẻ, nhằm giảm thiểu tình trạng các máy chủ này bị đơ hoặc dừng hoạt động do full băng thông.
 • Băng thông riêng (Delicated): Nếu như muốn tiện lợi và riêng tư hơn cũng như không bị ảnh hưởng bởi các đơn vị khác, bạn cũng có thể chọn sử dụng băng thông riêng cho website doanh nghiệp mình. Gói băng thông này cho phép người dùng sử dụng và trả phí cho dung lượng đã dùng và cũng hạn chế tắt nghẽn đường truyền hơn. Việc thay đổi đăng ký gói băng thông riêng cũng tương đối dễ dàng, bạn có thể thay đổi bất cứ khi nào có nhu cầu.

Băng thông website là gì?

Băng thông website theo khu vực sử dụng

 • Băng thông theo khu vực: Đây là loại băng thông chỉ có thể dùng để tương tác giữa các máy chủ trong nước và không thể truy cập được bởi các máy chủ nước ngoài.
 • Băng thông quốc tế: Băng thông website loại này phổ biến và được khuyên dùng hơn do có quy mô quốc tế. Nó được dùng để trao đổi thông tin giữa hai máy chủ đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Lợi ích của băng thông đối với website là gì?

Dễ dàng quản lý, kiểm soát

Hosting không giới hạn băng thông và dung lượng sẽ giúp bạn có thể sử dụng được nhiều tên miền khác nhau chỉ với một gói hosting, dung lượng lưu trữ cao. Bạn có thể làm tất cả những công việc online của mình dễ dàng và hiệu quả.

Băng thông

Gia tăng sự ổn định cho website

Nếu website của bạn được thiết kế không giới hạn băng thông và dung lượng thì tốc độ tải trang sẽ không bị chậm bạn sẽ không bị mất đi những khách hàng tiềm năng. Với việc không giới hạn băng thông, website của bạn sẽ hoạt động ổn định cả trong tình huống website của bạn có lượng truy cập tăng đột ngột. Điều này giúp cho khách hàng luôn muốn tìm kiếm website bán hàng của bạn.

Tiết kiệm thời gian downtime

Lợi ích lớn nhất của việc sử dụng dịch vụ hosting không giới hạn băng thông là website của bạn sẽ rất ít bị downtime. Nhưng với việc không giới hạn băng thông sẽ giúp bạn tránh được hầu hết tất cả. Ít thời gian downtime đồng nghĩa với việc bạn có nhiều cơ hội tiếp cận với khách hàng của mình và mang về nhiều lợi nhuận hơn. Chắc chắn là bạn luôn muốn website của mình lúc nào cũng trong tình trạng tốt nhất có thể.

Tiết kiệm chi phí

Nếu bạn đang muốn thiết kế website trong một mức chi phí vừa phải, dịch vụ này là một phương án tốt dành cho bạn. Với dịch vụ không giới hạn băng thông, bạn có thể tối ưu website của mình để phù hợp với những yêu cầu và đạt được những mục tiêu đề ra khi làm website.

Không lo về lượng truy cập

Website của bạn sẽ không phải lo lắng có trục trặc gì khi lượng truy cập thay đổi hoặc quá lớn. Dù lượng truy cập có thay đổi hàng ngày thì website của bạn vẫn ổn định và không gặp vấn đề gì, đây là ưu điểm rất lớn mà dịch vụ thiết kế website mang lại.

Băng thông website quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến lưu lượng sử dụng và khối lượng thông tin được truyền dẫn trong một website. Nếu bạn đã có website nhưng chưa tìm hiểu và tối ưu phần này, hãy bắt tay vào thực hiện ngay để các hoạt động online của minh được tối ưu hiệu quả.

>>> Có thể bạn quan tâm:

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ ZILATECH

 • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hòa, Hà Nội
 • Điện thoại: 1900636891
 • Email: VIP@Zila.vn
 • Website: ZilaTech.vn

Từ khóa tìm kiếm:

 • Băng thông trang web là gì
 • Băng thông hosting là gì
 • Băng thông là gì
 • Kiểm tra băng thông của website
 • Công thức tính băng thông
 • Cách tăng dung lượng hosting
 • Giới hạn băng thông la gì
 • Tính băng thông