Cách Thức Tương Tác Nhiều Hơn Với Khách Truy Cập Website

Trước đây, khi mọi người xây dựng website thì chỉ tập trung xây dựng nội dung và cố gắng thực hiện các chiến lược marketing như SEO, chạy quảng cáo,… để tăng lưu lượng truy cập website. Nhưng…không ai hoặc chỉ rất ít người nghĩ đến việc tìm cách thức tương tác nhiều hơn với khách truy cập website.

Đó là lý do vì sao bạn không thể có nhiều chuyển đổi, khó giữ chân khách hàng lâu hơn, công việc kinh doanh từ trang web không đem lại nhiều kết quả.

Thế nhưng, không bao giờ là quá muộn nếu bạn bắt đầu tương tác nhiều hơn với người truy cập ngay từ bây giờ thông qua 8 cách thức đơn giản trong bài viết dưới đây.

Tại sao cần tương tác với khách truy cập website?

Rõ ràng, ngay cả với những mối quan hệ bên ngoài, bạn càng tương tác càng làm quan hệ tốt đẹp hơn.

Và trong website cũng thế, tối ưu tương tác người dùng chính là bạn đang chủ động làm giảm bounce rate (tỷ lệ thoát trang) – một trong những yếu tố chính cải thiện hiệu quả SEO.

tương tác với khách truy cập website

Bên cạnh đó, bạn còn có nhiều cơ hội để biết được ý kiến và hiểu hơn nhu cầu từ khách hàng, từ đó có thêm ý tưởng và chiến lược để phát triển website lẫn cải thiện hàng hóa dịch vụ tốt hơn trong tương lai.

Hành vi khách hàng vốn dĩ luôn thay đổi, thế nên ngày nay, họ cảm thấy không còn hứng thú với việc đọc thông tin một chiều, và thiếu sự tương tác trên website.

Quan trọng hơn, tạo ra nhiều tương tác với khách hàng khiến website bạn phát triển tốt so với tất cả đối thủ cạnh tranh khác.

Bằng sự tương tác, sẽ có nhiều lợi ích mà doanh nghiệp của bạn nhận được. Tiếp theo, ZILATECH bật mí 8 cách thức tương tác nhiều hơn với khách truy cập website.

1. Xây dựng nội dung hấp dẫn & kêu gọi bình luận

Đầu tiên, cách thức đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm được, chính là tạo ra nội dung hấp dẫn và có lời kêu gọi bình luận.

Content marketing là cầu nối giao tiếp giữa thương hiệu của bạn với mọi người. Vậy nên hãy tạo nội dung có giá trị, sử dụng các ngôn từ tạo cảm giác gần gũi, cởi mở và khiến cho người truy cập cảm thấy website có tính chuyên nghiệp, có thể thỏa mãn nhu cầu của họ, cũng như người sáng tạo nội dung là một người có đủ kiến thức, sẵn sàng để giúp đỡ mình.

Thêm một điều quan trọng nữa, bạn cần phải kết hợp với lời kêu gọi hành động. Chỉ khi bạn yêu cầu ai đó làm gì, họ mới có thể thực hiện.

Để tăng tương tác bạn có thể kêu gọi “Hãy để lại bình luận”.

Hơn hết, nếu bạn đang sử dụng mã nguồn WordPress để xây dựng website thì có thể cài đặt thêm plugin WpDiscuz – đây là plugin giúp bạn thay đổi giao diện của phần bình luận trên website. Khi sử dụng plugin này, tỉ lệ để lại tương tác cũng rất cao.

2. Sử dụng các hộp chat trên website

Các hộp chat trên website cũng là một cách rất tốt để bạn trò chuyện giao tiếp với khách hàng. Hơn nữa, cách này còn có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi website.

Nếu bạn quản lý một website chuyên về dịch vụ, mọi người thường có nhu cầu hỗ trợ ngay tại thời điểm họ truy cập trang web, hay còn gọi là live chat – trò chuyện trực tuyến.

Thế nên, bạn nên bắt tay vào tạo hộp live chat cho website ngay từ hôm nay thông qua các công cụ hỗ trợ.

Thực tế, tích hợp live chat đem đến sự tiện lợi rất nhiều cho khách hàng vì tiện gửi hình ảnh và trao đổi nhanh gọn hơn.

Ngoài ra khi tương tác với bạn qua các ô chat, họ phải cung cấp số điện thoại, email, tên,… sẽ giúp bạn thu thập thêm phễu khách hàng tiềm năng từ đó chuyển đổi thành khách hàng rất hiệu quả.

Một vài nền tảng hỗ trợ live chat phổ biến bạn có thể áp dụng như sau:

– Chattra.io

– Tawk.to

– LiveChat

– Intercom

Ngoài ra có thể sử dụng các hộp chat qua messenger, zalo,…như bạn thường thấy ở những website khác, để tương tác và giữ khách hàng từ Facebook tốt hơn.

Cách Thức Tương Tác Nhiều Hơn Với Khách Truy Cập Website

3. Sử dụng các nút chia sẻ cho bài viết

Từ nghiên cứu hành vi khách hàng, cho thấy rằng người dùng có xu hướng chia sẻ những bài viết mà họ yêu thích, hoặc bài viết có tính chất cộng đồng đến nhiều người bạn của họ.

Việc đặt các nút chia sẻ trong bài viết vừa thuận lợi cho khách có thể chia sẻ bất cứ khi nào họ muốn, vừa thúc đẩy ý định chia sẻ của mọi người.

Thông thường, mọi người thường sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram,  Twitter, Reddit,…để share bài viết.

Điều quan trọng ở đây là bạn phải làm nổi bật các nút chia sẻ giúp cho hành động share có thể được thực hiện một cách dễ dàng nhất.

Nếu website bạn đang xây dựng bằng nền tảng WordPress thì có thể sử dụng một số plugin hỗ trợ dưới đây:

– AddThis

– Digg Digg

4. Đặt liên kết nội bộ (internal link) thích hợp để giữ chân & điều hướng người dùng

Đôi khi trong một bài viết không thể cung cấp hết toàn bộ nội dung về một chủ đề nào đó, đã đến lúc sử dụng thêm các internal link chứa nội dung liên quan đến bài bạn đang viết, để giúp cho người dùng có thể click vào và xem thêm các các nội dung cần thiết.

Xét về quá trình làm SEO, thì các liên kết nội bộ cung cấp nhiều thông tin có ích cho người dùng giúp họ có thể thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm trong website của bạn. Đồng thời đặt internal link còn giúp cải thiện tỷ lệ thoát trang – bounce rate xuống mức thấp nhất.

Mẹo hay khi đặt internal link là bạn nên gạch chân, in đậm, thay đổi màu sắc,…của các link. Điều này nhằm giúp người dùng hiểu được rằng đây là liên kết trỏ đến một bài khác.

5. Tạo các pop-up

Sử dụng cửa sổ pop-up để hiện lên các thông báo nổi bật ví dụ như: tặng mã giảm giá, tặng quà miễn phí là một trong những cách hiệu quả để kết nối, tương tác tốt với người dùng.

Đa phần các website chuyên về các sản phẩm buôn bán hoặc re-marketing lại qua email thì sẽ cần sử dụng pop-up rất nhiều.

Tại nền tảng WordPress, có rất nhiều công cụ hỗ trợ tạo pop-up mà bạn có thể sử dụng như:

– OptinMonster.

– Popup Builder.

– Plugin Thrive Leads.

Nhiệm vụ chính của Pop-up là để kết nối và truyền tải thông điệp thương hiệu một cách tốt hơn đến người dùng. Nó còn phù hợp khi bạn đang có ý định xây dựng danh sách email hoặc đẩy sale cho các sản phẩm.

tương tác với khách truy cập website

6. Tối ưu trải nghiệm người dùng

Tối ưu trải nghiệm người dùng là một trong các cách thức giúp tương tác nhiều hơn với khách truy cập. Đây là một chủ đề khá rộng, tuy nhiên trong phạm vi bài này Huevibe chỉ chia sẻ một vài điều cơ bản mà bạn có thể tối ưu sớm nhất.

Một số điểm cần lưu ý để giúp khách hàng truy cập có được trải nghiệm tốt hơn trên website:

– Kích thước chữ: chọn font-size ở mức từ 16-18px để hiển thị vừa phải nhưng người dùng vẫn cảm thấy vừa đọc.

– Font chữ thân thiện, dễ nhìn: khuyến khích sử dụng font chữ đơn giản, hiển thị rõ ràng, có hỗ trợ tiếng Việt.

– Màu sắc website hài hòa, hạn chế sự rối rắm, bố cục rõ ràng có sự nhất quán

– Hình ảnh ấn tượng, rõ nét: hình ảnh ảnh hưởng đến tâm lý và hành động của người đọc khá nhiều. Trong blog, bạn cố gắng đưa những hình ảnh liên quan nhất đến chủ đề nhằm truyền tải thông điệp tốt hơn, với hình ảnh sản phẩm, bạn nên ưu ảnh sắc nét, tập trung nhiều vào sản phẩm cần bán.

– Tốc độ tải website nhanh chóng: tốc độ tải website càng nhanh càng tốt, bạn có thể tối ưu dưới 2 giây.

7. Cá nhân hóa nội dung

Việc bạn cá nhân hóa nội dung trên website sẽ làm tăng mức độ kết nối hơn với người đọc, tỷ lệ tương tác cũng sẽ cải thiện rõ rệt.

Nói một cách dễ hiểu nhất, cá nhân hóa nội dung là bạn sẽ tạo ra được những nội dung đáp ứng đúng gì mà người đọc đang tìm kiếm.

Nếu như bạn đang tập trung làm SEO web và lưu lượng truy cập phần lớn từ Google, thì ngay từ bước nghiên cứu từ khóa, bạn phải tiến hành thật kỹ để chọn ra volume từ khóa phù hợp và biết cách viết bài chuẩn SEO

Thời gian bạn bỏ ra cho công đoạn này sẽ không hề lãng phí, vì nó giúp bạn hiểu rõ chân dung khách hàng mục tiêu như thế nào, từ đó dễ dàng trong xây dựng kế hoạch nội dung website hiệu quả hơn.

Ví dụ một người muốn tìm kiếm chuyến bay đến Phú Quốc, khi người đó lên Google tìm kiếm từ khóa “vé máy bay đến Phú Quốc”, bạn hãy tạo nội dung có chủ đề liên quan đến giá vé máy bay đến Phú Quốc, hoặc chủ để khác về mua vé máy bay đến Phú Quốc ở đâu thì rẻ.

Như vậy giải quyết đúng nhu cầu của người dùng, bạn có điều kiện tăng sự tương tác với họ hơn. Khi đó, nếu website của bạn bán vé máy bay, nhất định sẽ có một lượt chuyển đổi nhờ đặt mua vé của khách hàng ấy.

8. Tạo giveaway

Đây không chỉ là cách tăng tương tác website hiệu quả mà còn có thể giúp bạn lan tỏa thương hiệu đến nhiều người hơn nếu biết cách triển khai.

Để 1 chiến dịch giveaway đi đúng hướng với những gì bạn đã đề ra ngay từ ban đầu thì bạn phải đảm bảo các yếu tố bên dưới:

– Hiểu rõ lí do vì sao mình làm giveaway và đặt được mục tiêu cần phải đạt được sau mỗi chiến dịch ấy

– Không nên làm quá nhiều pop-up trên website tránh khiến khách hàng khó chịu

– Giải thưởng phải liên quan đến nội dung, chủ đề trên trang web hoặc sản phẩm, dịch vụ bạn đang cung cấp

– Các bước nhận thưởng phải thật đơn giản, ai cũng có thể làm được với mọi thiết bị

– Thời gian diễn ra giveaway ngắn với số lượng có hạn để tăng thêm sức nóng cho quà tặng

– Quảng bá chiến dịch giveaway qua mạng xã hội, chatbot, email…

Ví dụ: Để tăng thêm tương tác và lan tỏa bài viết, bạn có thể tạo giveaway bằng việc để mọi người đoán kết quả xổ số. Kèm theo đó là để hợp lệ việc nhận thưởng thì có thể share bài viết về Facebook cá nhân kèm hashtag thương hiệu của bạn.

Kết

Bằng 8 cách thức tương tác nhiều hơn với khách hàng truy cập website vừa kể trên, khi người dùng click vào website bạn, hãy cố gắng giữ chân họ thật lâu vì điều này sẽ làm tăng tỉ lệ chuyển đổi, tạo cơ hội cho doanh nghiệp phát triển.

Hãy để lại bình luận bên dưới về những thắc mắc mà bạn đang cần giải đáp, ZILATECH sẽ trả lời giúp bạn!

Tham khảo: Trải Nghiệm Người Dùng (UX) Và Mối Liên Hệ Mật Thiết Với SEO

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ ZILATECH

  • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hòa, Hà Nội
  • Điện thoại: 1900636891
  • Email: VIP@Zila.vn
  • Website: ZilaTech.vn