Cách Viết Content Bán Hàng Hay, Hiệu Quả Thu Hút Khách Hàng

Ở thời đại công nghệ 4.0, việc áp dụng các giải pháp marketing là rất cần thiết, giúp các nhà kinh doanh nâng cao hiệu quả hoạt động bán hàng. Trong đó, content được xem như chìa khóa quan trọng tác động đến sự thành bại của chiến lược quảng cáo, là yếu tố then chốt quyết định đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp trên thị trường đầy cạnh tranh như hiện nay. Vậy viết content như thế nào để phát huy tác dụng tối đa khi làm marketing bán hàng? Trong bài viết này, chúng tôi xin tổng hợp và chia sẻ cách viết content bán hàng hay và thu hút, hi vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn và có thêm ý tưởng cho nội dung bài viết thêm hấp dẫn, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh.

cách viết content bán hàng

1. Xác định rõ khách hàng mục tiêu là ai?

Để xây dựng ý tưởng cho bài viết, bạn cần xác định được khách hàng của mình là ai, nhu cầu và vấn đề mà họ đang quan tâm là gì. Những yếu tố nhân khẩu học như: độ tuổi, giới tính, ngành nghề, sở thích, hành vi,…sẽ hình thành nên chân dung của khách hàng. Bạn cần “vẽ” ra chân dung khách hàng, càng rõ bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu.

Từ đó mới có thể xác định được hướng và nội dung của bài content bán hàng mà bạn hướng đến. Khi nắm thật vững insight khách hàng, bạn sẽ có cách để viết content bán hàng sao cho đôi bên cùng có lợi, tức là cung cấp đúng cái mà khách hàng cần và đem lại được doanh số khả quan cho doanh nghiệp của mình. Điều này đòi hỏi bạn phải đặt mình vào hoàn cảnh, tâm lý của khách hàng để hiểu rõ họ mong muốn gì và đang cần gì.

Ví dụ: Nhóm khách hàng mục tiêu mà bạn hướng đến là những cô nàng trẻ trung từ 20 – 30 tuổi, đã đi làm và có điều kiện kinh tế. Họ muốn bản thân luôn xinh đẹp, khỏe mạnh, tự tin và được nhiều người yêu mến hơn. Bạn có thể nắm được nhu cầu sử dụng các sản phẩm an toàn, có nguồn gốc thiên nhiên, hàng nội hoặc ngoại nhập,…mà nhóm khách hàng này đang tìm kiếm. Qua đó, có thể lên kế hoạch viết content sao cho phù hợp.

2. Xác định giá trị sẽ mang đến cho khách hàng

Sau khi đã hiểu rõ khách hàng của mình là ai, có những nhu cầu và mối quan tâm gì, bạn cần xác định những giá trị mà doanh nghiệp sẽ mang đến cho họ. Ở bước này, bạn hãy nhìn vào những điều thực tế nhất mà doanh nghiệp có thể mang đến cho khách hàng, sau đó dựa vào những mong muốn của họ để kết hợp tạo ra một bài viết thu hút. Đây là cách viết content bán hàng hiệu quả được rất nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là giá trị của doanh nghiệp không chỉ nằm ở chất lượng sản phẩm, dịch vụ mà còn ở các giá trị khác, chẳng hạn như: sự trải nghiệm sản phẩm của khách hàng cùng với thái độ phục vụ, chăm sóc khách,….Những điều này có thể tạo nên lợi thế cạnh tranh riêng biệt cho cửa hàng.

Tuy nhiên, bạn đừng chỉ quan tâm vào việc bán hàng. Bạn cần cung cấp giải pháp và chứng minh cho người đọc thấy họ có lợi ích gì khi mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn cung cấp. Bởi nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khách hàng chẳng quan tâm bạn bán gì, sản phẩm của bạn có gì bằng việc sản phẩm của bạn hữu ích như thế nào với đời sống, nhu cầu giải trí, làm đẹp,…của họ. Cái họ thực sự quan tâm là sau khi bỏ ra một số tiền thì nhận được gì. Do đó, bạn hãy tập trung vào lợi ích của khách hàng.

Ví dụ: Khách hàng của bạn là phụ nữ ở độ tuổi 30 – 40, đang có dấu hiệu lão hóa da. Họ trăn trở về các loại mỹ phẩm giúp trẻ hơn, giảm lão hóa, bớt nhăn da, tàn nhan,….Bạn cần xác định giá trị đem đến cho khách hàng của mình đó là cung cấp những sản phẩm kem dưỡng giúp làm mờ vết nhăn hay các loại kem cấp ẩm giúp da luôn mềm mịn.

cách viết content bán hàng

3. Ý tưởng nội dung đặc sắc

Đây là bước vô cùng quan trọng để xác định bài content của bạn sẽ thu hút khách hàng hay không. Vì dù bạn có hiểu khách hàng của mình đến bao nhiêu nhưng khi diễn đạt nội dung không đặc sắc, không hấp dẫn thì bài viết content bán hàng đó xem như đã thất bại vì không thể thu hút được khách hàng. Để xây dựng ý tưởng nội dung hay và thu hút, đòi hỏi người viết content bán hàng phải có tính sáng tạo cùng góc nhìn đa chiều.

Các bước cần làm để tạo ra được nội dung hấp dẫn bao gồm:

– Chọn một nhóm khách hàng cụ thể mà doanh nghiệp đang hướng đến. Sản phẩm của bạn đáp ứng cho nhóm khách hàng nào thì hãy chọn phân khúc đó để lên kế hoạch viết bài quảng cáo.

– Xác định các vấn đề mà họ đang hoặc sẽ gặp phải. Khách hàng chỉ thật sự bị thu hút với những bài viết đem lại giá trị và đáp ứng nhu cầu mà họ đang tìm kiếm. Nếu bạn nêu ra đúng những khó khăn mà người đọc đang gặp phải, họ chắc chắn sẽ để ý đến bài viết của bạn. Còn nếu không, với mạng Internet phát triển như hiện nay, họ sẽ dễ dàng tìm kiếm một bài viết khác phù hợp hơn.

– Cần dựa trên những giá trị mà doanh nghiệp mang lại, sau đó đưa ra những giải pháp tối ưu nhất. Hãy trình bày ý tưởng một cách ngắn gọn và dễ hiểu, đừng để khách hàng mất quá nhiều thời gian suy nghĩ về câu từ trong bài viết, họ sẽ dễ nản chí và tìm một nguồn thông tin khác đơn giản và chất lượng hơn.

– Khảo sát khách hàng, tối ưu nội dung sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Bạn cần liên tục kiểm tra và đánh giá những giải pháp đề ra có thích hợp ở thời điểm đó hay không. Bên cạnh đó, cần quan sát xem khách hàng có phản hồi tích cực hay tiêu cực ở điểm nào để có thể chỉnh sửa lại bài viết sao cho hợp lý nhất.

– Nội dung bài content không đơn thuần chỉ gồm chữ viết mà còn có cả video, hình ảnh,….Bạn có thể kết hợp chúng lại với nhau để có được một bài content bán hàng thu hút khách. Bạn có thể tự viết ra nội dung hoặc tìm kiếm trên các tờ báo, tạp chí, tờ rơi,….Công nghệ ngày càng phát triển, bạn cũng có thể lên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram hoặc Google để tìm kiếm bất cứ thông tin nào mà mình cần.

4. Tiêu đề thu hút người đọc – cách viết content bán hàng hiệu quả

Bên cạnh xây dựng nội dung bài viết đặc sắc, bạn cũng cần lưu ý trong cách đặt tiêu đề (title) bài content. Nếu đặt title hay, thu hút người đọc thì họ sẽ đọc tiếp nội dung bài của bạn. Ngược lại, nếu đặt title nhàm chán, không gây được sự chú ý thì bạn sẽ thất bại, dù nội dung có hay đến đâu người đọc cũng sẽ lướt qua mà chẳng quan tâm đến content. Để sáng tạo được title hay thì bạn cần lồng ghép các yếu tố như: độc lạ, hài hước, theo trend,….Title phải thể hiện được nội dung của bài content và đúng với thực tế chứ không phải đặt title cho hay mà không có ý nghĩa.

Tham khảo: 27 Cách Đặt Tiêu Đề Bài Viết Hấp Dẫn Lôi Cuốn Người Đọc

cách viết content bán hàng

5. Sử dụng từ ngữ kêu gọi hành động

Bên cạnh việc phát triển nội dung đầy đủ và súc tích thì việc quan trọng cần làm khi viết content là sử dụng từ kêu gọi hành động. Call to action có tác dụng như một lời kêu gọi người đọc click vào link dẫn đến website bán hàng của bạn, ví dụ như: hãy gọi đến số hotline, inbox để được tư vấn,…. Các từ ngữ kêu gọi hành động thường được đặt ở cuối bài. Do đó, bạn cần chọn lọc kỹ các từ ngữ để viết cho nội dung đoạn kết. Nhìn chung, khi chèn những câu “call to action” cho bài content thì bạn sẽ có được lượt tương tác cao hơn rất nhiều.

6. Tặng kèm chương trình khuyến mãi

Trong bán hàng, chương trình khuyến mãi là một trong những cách thức hiệu quả giúp cải thiện tình trạng kinh doanh. Ngoài chất lượng sản phẩm và thương hiệu thì đây là một trong các yếu tố tác động mạnh mẽ tới quyết định mua hàng của khách. Dưới đây là gợi ý một số chương trình khuyến mãi mà bạn có thể áp dụng để viết content bán hàng nhằm thu hút khách cho cửa hàng của mình:

– Miễn phí vận chuyển: Phí vận chuyển (phí ship) là một trong những nguyên nhân khiến khách hàng cảm thấy do dự khi chốt đơn. Đối với những ai đang kinh doanh thì miễn phí vận chuyển là một trong những hình thức giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng lên rất nhiều.

– Chương trình đồng giá: Rất dễ bắt gặp các chương trình khuyến mãi đồng giá, đặc biệt trong ngày khai trương cửa hàng với những biển quảng cáo như: “mừng khai trương, đồng giá 99 nghìn với toàn bộ mặt hàng” hoặc “mua 3 món bất kỳ giá 100 nghìn”,….Ngoài ra, khi shop muốn thanh lý một số mặt hàng tồn kho cũng có thể áp dụng cách thức này để nhanh chóng xả hàng và nhập những sản phẩm mới hợp xu hướng hơn.

– Mua 1 tặng 1: Bạn sẽ áp dụng chương trình “mua 1 tặng 1” khi muốn tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng và xả hàng tồn kho. Không nhất thiết là mua sản phẩm A thì phải tặng sản phẩm A mà bạn có thể đưa ra chương trình mua sản phẩm A tặng sản phẩm B hoặc có thể là mua 3 tặng 1 tùy vào chiến lược kinh doanh. Nếu cửa hàng đang có quá nhiều sản phẩm chưa nhận được sự chú ý từ người mua thì bạn có thể thử cách này.

7. Kiểm tra và hoàn thiện bài content bán hàng

Cuối cùng, bạn cần kiểm tra lại kỹ hình ảnh, thông tin nội dung đã đúng và hấp dẫn người đọc hay chưa. Sau đó mới đăng tải content đó lên website, fanpage,….Hãy nhớ rằng, những thông tin quảng cáo của bài viết phải được đưa đến khách hàng một cách trau chuốt nhất thì họ mới hài lòng và muốn khám phá thêm về sản phẩm.

Với các bước tuy đơn giản nhưng vô cùng quan trọng này, bất cứ người viết content nào cũng cần phải nắm rõ. Khi áp dụng đúng những bước trên, bạn đã có thể xây dựng được nội dung một bài content bán hàng hay, chất lượng và thu hút khách hàng.

Trên đây là cách viết content bán hàng thu hút mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của content đối với hoạt động kinh doanh của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hiện nay. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

>>> Tham khảo: Đừng Kinh Doanh Online Nếu Không Có Website Bán Hàng

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ ZILATECH

  • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hòa, Hà Nội
  • Điện thoại: 1900636891
  • Email: VIP@Zila.vn
  • Website: ZilaTech.vn