Mật Độ Từ Khóa Trong SEO Bao Nhiêu Là Tốt Nhất?

Trước đây để SEO website lên top, các SEOer sẽ tìm mọi cách để nhồi nhét từ khóa để tăng thứ hạng trên thanh công cụ tìm kiếm. Nhưng kỹ thuật SEO hiện nay đã không còn thực hiện theo cách này nữa vì các công cụ tìm kiếm trở nên thông minh hơn. Nếu bạn lạm dụng từ khóa còn có thể khiến cho website bị phạt. Vậy mật độ từ khóa trong SEO bao nhiêu là đủ? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn giải đáp thắc mắc này một cách chi tiết nhất.

mật độ từ khóa SEO

Trong quá trình SEO website từ khóa là một trong quá trình SEO website. Nếu bạn lặp đi lặp lại từ khóa quá nhiều lần sẽ khiến cho Google nghi là spam từ khóa và trừng phạt. Vậy mật độ từ khóa trong SEO – onpage bao nhiêu là tốt nhất? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này nhé!

Mật độ từ khóa (Keyword density) là gì?

Mật độ từ khóa – Keyword density là một trong những thuật ngữ rất quen thuộc được sử dụng trong SEO dùng để đo lường mật độ từ khóa nào đó trên một website. Ví dụ đơn giản nhất nếu trong 1 bài viết có 100 từ mà số lượng từ khóa của bạn đang lặp lại khoảng 10 lần thì mật độ từ khóa khoảng 10%.

Trước đây vào những năm 1990, keyword density là yếu tố quan trọng giúp đưa thứ hạng của website lên cao hơn trong bảng kết quả tìm kiếm của search Engine. Chính vì thế, nhiều người dùng thủ thuật để nhồi nhét từ khóa cho website đạt thứ hạng cao hơn. Nhưng trong những năm gần đây, với sự xuất hiện của thuật toán mới là Google Panda sẽ trừng phạt những website nhồi nhét từ khóa như vậy.

Hiện nay, theo các chuyên gia SEO thì 1 bài viết tỷ lệ mật độ từ khóa trong SEO chỉ nên dao động từ 3-5%. Nếu vượt qua con số này sẽ khiến cho Google đánh giá bạn đang nhồi nhét từ khóa và bị phạt.

Xem thêm: Các Loại Từ Khóa (Keyword) Trong SEO Bạn Nhất Định Phải Biết

Công thức tính mật độ từ khóa SEO trên website

mật độ từ khóa SEO

Nếu bạn muốn tính chính xác mật độ từ khóa cho một website. Bạn cần phải xác định được những yếu tố sau đây:

 • Xác định từ khóa cần kiểm tra là gì?
 • Nắm được tổng số từ trên trang

Sau đó, bạn sẽ có công thức tính mật độ từ khóa SEO chính xác như sau:

Mật độ từ khóa = (số lần từ khóa lặp lại / tổng số từ trên văn bản)*100

Lưu ý:

Bạn không cần quá nhồi nhét vào từ khóa mà chỉ cần bạn lưu tâm và chèn từ khóa vào một số chỗ thật sự cần thiết tạo sự hiệu quả cho bài viết. Bạn nên nhớ mình đang viết bài cho người đọc chứ không phải cho Google đọc nên tuyệt đối không được lạm dụng từ khóa.

Vị trí phân bố từ khóa hợp lý

mật độ từ khóa SEO

Khi viết bài để đảm bảo mật độ từ khóa được phân bố một cách phù hợp nhất, bạn nên đặt từ khóa ở các vị trí sau đây:

 • Từ khóa xuất hiện trong các permalink.
 • Từ khóa chính xuất hiện trong tiêu đề bài viết – thẻ H1.
 • Từ khóa chính xuất hiện trong thẻ H2.
 • Từ khóa chính xuất hiện trong thẻ meta description.
 • Từ khóa phụ xuất hiện trong thân bài viết với tần suất từ 100 – 200 từ/ 1 từ.
 • Từ khóa phụ sẽ xuất hiện trong các hình ảnh minh họa trong bài viết.
 • Từ khóa chính nên xuất hiện trong đoạn kết thúc của bài viết.

Lưu ý:

Bạn nên viết bài theo lối hành văn tự nhiên. Đối với từ khóa nên in đậm, in nghiêng để tạo điểm nhấn cho nội dung. Và bạn nên mở rộng nhiều biến thể của từ khóa để gia tăng sự xuất hiện của các từ khóa dài.

Các công cụ kiểm tra mật độ từ khóa miễn phí

mật độ từ khóa SEO

Hiện nay, các SEOer có thể sử dụng các công cụ kiểm tra từ khóa miễn phí. Tuy nhiên, đa phần các công cụ này đều có giao diện chỉ hỗ trợ Tiếng Anh nên khá khó sử dụng. Từ kiến thức thực tiễn, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các kiểm tra mật độ từ khóa trong SEO bằng 2 công cụ quen thuộc nhất là Smallseotools và Add-on SEOquake.

Bạn nên xem: Nên SEO Từ Khóa Có Dấu Hay Không Dấu?

Cách kiểm tra mật độ từ khóa với Smallseotools

Smallseotools là một website sở hữu rất nhiều các công cụ hỗ trợ để làm SEO rất tốt trong đó phải kể đến công cụ kiểm tra mật độ từ khóa – Keyword Density Checker. Cách sử dụng rất đơn giản:

 • Cách thứ nhất: Bạn chỉ cần dán URL có chứa bài viết để check mật độ từ khóa.
 • Cách thứ hai: Bạn có thể copy đoạn văn bản cần kiểm tra sau đó chọn tab Text và dán đoạn văn vào ô text rồi tiến hàng check.

Cách kiểm tra mật độ từ khóa với Add-on SEOquake

SEOquake

Add-on SEOquake cũng là công cụ để check mật độ từ khóa cực tốt cho các SEOer sử dụng. Dưới đây là cách sử dụng chi tiết cho bạn tham khảo:

 • Bước 1: Bạn mở sẵn trang web mà bạn cần kiểm tra mật độ từ khóa. Sau đó bạn mở công cụ SEOquake và chọn Density.
 • Bước 2: Bạn sẽ nhận được một bảng thông tin có chứa kết quả phần trăm của mật độ từ khóa hay cụm từ khóa. Để tính toán được chính xác bạn cần căn cứ vào cụm từ khóa có 3 từ hay 4 từ để chọn cho phù hợp.

Tạm kết

Mật độ từ khóa là một trong những yếu tố hết sức quan trọng giúp cho các công cụ tìm kiếm như Google xếp hạng một trang web. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng từ khóa đúng cách và phân bổ một cách hợp lý tránh lạm dụng sẽ khiến cho website của bạn nhận hậu quả. Theo các chuyên gia chia sẻ thì mật độ từ khóa trong SEO an toàn nhất nằm trong khoảng từ 3 – 5% tính trên trung bình số ký tự của bài viết.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ với bạn về cách tính mật độ từ khóa trong SEO cho bạn tham khảo. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp việc tối ưu website của bạn trở nên dễ dàng hơn. Hoặc nếu bạn không có thời gian có thể liên hệ sử dụng dịch vụ SEO website chuyên nghiệp của ZILATECH. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tối ưu hóa website onpage và phân bổ mật độ từ khóa hợp lý nhất!

Xem ngay:

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ ZILATECH

 • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hòa, Hà Nội
 • Điện thoại: 1900636891
 • Email: VIP@Zila.vn
 • Website: ZilaTech.vn