Tại Sao Bạn Không Tìm Thấy Website Của Mình Trên Google?

Tại sao trang Web của bạn không hiển thị trong kết quả tìm kiếm và bạn không tìm thấy Website của mình trên Google? Để Website được tìm thấy trên Google thì trang Web của bạn phải được Google lập chỉ mục hay còn được gọi là Google Index. Nếu trang web của bạn không được lập chỉ mục thì sẽ không ai tìm kiếm được Website của bạn thông qua công cụ tìm kiếm.

Khi Website không thể tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm thì Website của bạn sẽ mất đi một lượng truy cập không hề nhỏ. Điều này sẽ không đem lại hiệu quả kinh doanh dù Website của bạn được đầu tư rất nhiều cả về hình thức và nội dung.

Google Index

Hệ lụy từ việc website không được index, không hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google

Thứ hạng trên Google luôn thay đổi theo từng giờ từng phút, chỉ có 10 kết quả hàng đầu mới giúp bạn tiếp cận được người dùng tốt nhất. Chỉ 10 vị trí nhưng có đến hàng trăm ngàn người cạnh tranh nhau, chưa nói đến việc website có được lên top không chỉ riêng việc website không được lập chỉ mục để xuất hiện trên công cụ tìm kiếm cũng đồng nghĩa với việc không một ai có thể tìm kiếm được các thông tin mà bạn có trên website của mình.

Do vậy, việc trang web được Google lập chỉ mục không chỉ giúp website có cơ hội vào top 10 mà còn giúp tiếp cận người dùng dễ dàng hơn.

Tại sao bạn không tìm thấy Website của mình trên Google?

1. Tên miền được lập chỉ mục là www hoặc non www

Về mặt kỹ thuật thì tên miền www là một tên miền phụ. Ví dụ, Google xem http://example.com và http://www.example.com là khác nhau.

Tại Sao Bạn Không Tìm Thấy Website Của Mình Trên Google?

Hãy đảm bảo bạn đã thêm bản ghi đầy đủ, chính xác và đã redirect www về non www hoặc ngược lại. Đồng thời, bạn cũng cho Google biết tên miền nào là tên miền chính cho website của bạn.

2. Google chưa tìm thấy Website của bạn

Đây là vấn đề thường gặp nhất đối với các trang web mới. Bạn hãy kiên nhẫn chờ vài ngày (ít nhất), nhưng nếu Google vẫn chưa lập chỉ mục trang web của bạn, hãy đảm bảo sitemap của trang web được tải lên và hoạt động đúng.

Nếu bạn chưa tạo hoặc gửi sơ đồ trang web, bạn hãy làm điều này càng sớm càng tốt. Bạn cũng nên yêu cầu Google thu thập dữ liệu và tìm nạp trang web của bạn thường xuyên.

Hướng dẫn submit sitemap lên Google:

 • Truy cập Search Console
 • Vào mục Sitemaps
 • Gởi file sitemap của bạn lên vào ô sitemap rồi nhất Submit.

Xem hình hướng dẫn bên dưới.

Tại Sao Bạn Không Tìm Thấy Website Của Mình Trên Google?

Cách submit sitemap lên Google

Nếu Google không index hoặc index chậm, bạn cũng có thể sử dụng công cụ Kiểm tra URL để gửi các URL riêng lẻ đến chỉ mục của Google. Xin lưu ý rằng nếu có số lượng URL lớn, bạn nên gửi sơ đồ trang web.

Cách submit URL Google:

 • Kiểm tra URL bằng cách sử dụng công cụ Kiểm tra URL.
 • Chọn Yêu cầu lập chỉ mục. Công cụ sẽ chạy quy trình kiểm tra trực tiếp trên URL để xem liệu URL này có bất kỳ vấn đề lập chỉ mục rõ ràng nào hay không. Nếu không có vấn đề nào, trang sẽ được đưa vào hàng đợi lập chỉ mục. Nếu công cụ tìm thấy vấn đề với trang, thì bạn nên cố gắng khắc phục các vấn đề đó.

lập chỉ mục

Đây là bước quan trọng để đăng ký Website lên Google, sau khi làm Website xong, bạn cần thực hiện ngay để Google index được các nội dung trên Website của bạn.

3. Trang web hoặc (các) trang bị chặn với robot.txt

Một vấn đề khác là website của bạn đã chặn index bằng robot.txt. Điều này hoàn toàn có thể sửa dễ dàng. Chỉ cần xóa mục nhập khỏi tệp robots.txt và trang web của bạn sẽ xuất hiện lại trong chỉ mục.

Tại Sao Bạn Không Tìm Thấy Website Của Mình Trên Google?

4. Bạn không có sitemap.xml

Mỗi trang web nên tạo trang sitemap, đây là một bản đồ đơn giản để bot của Google đi theo và lập chỉ mục trang web của bạn. Bạn có thể đọc về chính sách Sơ đồ trang web của Google và tạo một chính sách khá dễ dàng .

Nếu bạn đang gặp vấn đề về lập chỉ mục trên bất kỳ phần nào trên trang web của mình, ZilaTech khuyên bạn nên sửa đổi và gửi lại sơ đồ trang web của bạn chỉ để đảm bảo.

Google Index

5. Bạn có lỗi thu thập dữ liệu

Trong một số trường hợp, Google sẽ không lập chỉ mục một số trang trên trang web của bạn vì nó không thể thu thập dữ liệu chúng. Mặc dù đôi khi con bot không thể lập chỉ mục cho website thì nó vẫn có thể nhìn thấy chúng.

Để xác định các lỗi thu thập dữ liệu này, hãy truy cập Google Search Console → Chọn trang web của bạn, → Nhấp vào Kiểm tra URL → Nhấp vào yêu cầu lập chỉ mục. Nếu bạn có bất kỳ lỗi nào thì hệ thống sẽ trả về cho bạn.

Quá trình Yêu cầu lập chỉ mục cũng là cách đưa trang web lên Google miễn phí.

6. Bạn có nhiều nội dung trùng lặp

Quá nhiều nội dung trùng lặp trên một trang web có thể gây nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm và khiến chúng bỏ cuộc khi lập chỉ mục trang web của bạn. Nếu nhiều URL trên trang web của bạn đang trả lại cùng một nội dung, thì bạn có vấn đề trùng lặp nội dung trên trang web của mình. Để khắc phục sự cố này, chọn trang bạn muốn giữ và 301 phần còn lại.

Đôi khi nó có ý nghĩa để chuẩn hóa các trang, nhưng hãy cẩn thận. Một số trang web đã báo cáo rằng một vấn đề chuẩn hóa nhầm lẫn đã ngăn chặn việc lập chỉ mục.

7. Bật tương tác với các công cụ tìm kiếm

Nếu bạn có một trang web WordPress, bạn đã có thể vô tình click vào phần tương tác với công cụ tìm kiếm. Chuyển đến Quản trị viên → Cài đặtĐọc để kiểm tra.

Tại Sao Bạn Không Tìm Thấy Website Của Mình Trên Google?

8. Trang web bị chặn bởi .htaccess

Tệp .htaccess của bạn là một phần của sự tồn tại của trang web của bạn trên máy chủ, cho phép tệp này có sẵn trên web trên toàn thế giới. Tệp .htaccess được viết bằng Apache. Mặc dù .htacess rất tiện dụng và hữu ích, nhưng nó có thể được sử dụng để chặn các trình thu thập thông tin và ngăn chặn việc lập chỉ mục.

9. Trang web có trong thẻ Meta NOINDEX

Một cách để chặn con bot có thể truy cập vào website là có các thẻ meta noindex. Nó thường trông như thế này:

<META NAME=”ROBOTS” CONTENT=”NOINDEX, NOFOLLOW”>

Xóa dòng mã này và bạn sẽ được bot quay lại ngay tức khắc.

10. Bạn có vấn đề AJAX / JavaScript

Google không index JavaScript và AJAX. Nhưng những ngôn ngữ này không dễ lập chỉ mục như HTML. Vì vậy, nếu bạn định cấu hình không chính xác các trang AJAX và thực thi JavaScript, Google sẽ không lập chỉ mục trang .

11. Trang web của bạn cần tải quá nhiều

Google không thích nó nếu trang web của bạn mất thời gian tải quá quá lâu. Nếu trình thu thập thông tin gặp thời gian tải tối đa, có thể nó sẽ không lập chỉ mục trang web.

12. Bạn có Hosting Down Times

Nếu trình thu thập thông tin không thể truy cập trang web của bạn, họ sẽ không lập chỉ mục cho nó. Điều này là đủ rõ ràng, nhưng tại sao nó xảy ra? Kiểm tra kết nối của bạn. Nếu máy chủ của bạn ngừng hoạt động thường xuyên, có thể trang web sẽ không được thu thập thông tin. Và đó là lúc bạn nên lựa chọn một nhà cung cấp hosting mới.

13. Bạn đã bị Google loại bỏ

Điều này thực sự là một tin vô cùng xấu đối với bạn.

Nếu bạn bị phạt với một hình phạt thủ công và bị xóa khỏi chỉ mục, có lẽ bạn đã biết về nó. Nếu bạn có một trang web có lịch sử mờ ám (mà bạn không biết) thì đó có thể là một hình phạt thủ công ẩn giấu đang ngăn chặn việc lập chỉ mục.

Nếu trang web của bạn bị cấm chỉ mục, bạn sẽ phải làm việc rất chăm chỉ để đưa nó trở lại. Bài viết này sẽ không đi sâu vào việc này.

14. Website của bạn chưa được SEO

Một trong những nguyên nhân tại sao bạn không tìm thấy Website của mình trên Google là Website của bạn chưa được SEO. Do đó Website chưa được tối ưu để tìm thấy trên Google. Đây là vấn đề các doanh nghiệp, cá nhân, chủ shop online hay gặp phải.

SEO là viết tắt của của từ Search Engine Optimization. SEO là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là tập hợp nhiều phương pháp giúp Website của bạn xuất hiện trên Google. Một kết quả SEO Website thành công hiển thị nổi bật trên Google.

SEO Website bao gồm 2 yếu tố quan trọng là:

 • SEO Onpage: SEO Onpage là tập hợp các phương pháp tối ưu hóa Website, tối ưu các yếu tố hiển thị ngay trên trang web nhằm cải thiện thứ hạng của trang web trên kết quả của công cụ tìm kiếm.
 • SEO Offpage: SEO Offpage là các kỹ thuật bạn có thể sử dụng để cải thiện vị trí của một trang web trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Trong đoa quan trọng nhất là: Backlinks, Social Media, Marketing, Brand Mention.

SEO Website không chỉ giúp tối ưu hóa website thân thiện với bộ máy tìm kiếm mà còn là giải pháp nâng cao chất lượng nội dung website trong mắt người dùng.

Để cuối cùng, mục tiêu của SEO chính là: gia tăng số lượng & chất lượng lưu lượng truy cập (traffic) của người dùng tiềm năng vào website.

Liên hệ với chuyên gia SEO của ZilaTech.vn để chúng tôi giúp bạn tất cả các vấn đề trên bằng dịch vụ SEO chuyên nghiệp, bền vững.

>>> Xem thêm:

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ ZILATECH

 • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hòa, Hà Nội
 • Điện thoại: 1900636891
 • Email: VIP@Zila.vn
 • Website: ZilaTech.vn