Theme Là Gì? “Mặt Tiền” Giúp Website Ăn Khách

Một giao diện web đẹp giúp giữ chân người dùng, giảm tỷ lệ thoát trang và tạo thiện cảm cho người xem. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thiết kế web hoặc có kinh nghiệm viết code. Một trong những tính năng hữu ích khi làm web là các theme giúp bạn có thể tùy chỉnh trang web theo những mẫu có sẵn. Hãy cùng ZilaTech tìm hiểu theme là gì cũng như cách lựa chọn theme WordPress phù hợp trong bài viết dưới đây nhé!

Theme là gì?

Theme là gì?

Theme hay còn gọi là chủ đề, ý tưởng. Theme trên website sẽ được hiểu là giao diện của website đó. Một giao diện đẹp, bắt mắt sẽ có khả năng giữ chân người dùng lâu hơn. Theme WordPress là nền tảng thiết kế một trang web hoàn chỉnh bao gồm: bảng màu, nền, đầu trang, chân trang, kiểu chữ, bố cục trang,…

Thay vì chỉ cung cấp giao diện cho website, theme cho phép bạn tùy chỉnh bố cục của website. Ví dụ: bạn viết blog về thực phẩm hữu cơ đồng thời bạn cũng có một cửa hàng online. Theme phù hợp có thể hiển thị các bài đăng trên blog đồng thời sắp xếp hiển thị cửa hàng của bạn.

Theme là gì?

Bạn nên xem: 5 Nguyên Tắc Cần Lưu Ý Khi Sử Dụng UX/UI Trong Thiết Kế Website

Sự khác nhau giữa Template và Theme là gì?

Mọi người thường nhầm lẫn giữa Template và theme WordPress. Hiểu đơn giản, template chỉ là bố cục của một trang, không phải là thiết kế toàn bộ trang web. Theme WordPress là một thiết kế hoàn chỉnh cho một trang web, không bị giới hạn về số lượng template. Một điểm khác nhau nữa giữa Template và Theme là bạn chỉ có thể có một theme WordPress trên trang web tại một thời điểm, nhưng bạn có thể có nhiều template trên trang web của mình.

Những theme WordPress phổ biến nhất hiện nay

Avada

Avada là một trang chuyên cung cấp các theme đa dạng với các loại hình kinh doanh khác nhau và mỗi theme mang một phong cách thiết kế riêng.

Một tính năng nổi bật khác của Avada là trình tạo kéo và thả tùy chỉnh, một cứu cánh cho người mới bắt đầu sử dụng WordPress. Nó giúp website của bạn được cá nhân hóa, có nhiều tính năng hấp dẫn mà không cần phải viết code. Cuối cùng, theme Avada tải web nhanh giúp tăng trải nghiệm người dùng.

Theme là gì?

Divi

Divi là sản phẩm chủ lực của nhà phát triển Elegant Themes. Tương tự như Avada, Divi được trang bị trình tạo kéo và thả. Divi đi kèm với nhiều bố cục tạo sẵn để bạn bắt đầu xây dựng trang web của mình ngay lập tức. Tất cả các bố cục đều đáp ứng 100% và bạn có thể thay đổi kích thước màn hình từ bên trong trình tạo. Từ đó, xem trước các trang của bạn sẽ trông như thế nào trên các thiết bị khác nhau.

Theme là gì?

Hello

Đây là một theme WordPress miễn phí từ các nhà sản xuất của trình tạo trang. Với các theme khác, bạn có thể gặp thách thức nếu theme không được tối ưu hóa hoàn hảo cho plugin trình tạo của bạn. Nhưng với Hello, điều đó sẽ không thành vấn đề.

Hello là một theme khá tối giản. Nếu bạn muốn nâng cao sự tinh tế về hình ảnh, Hello có thể không dành cho bạn. Tuy nhiên, Hello tạo ra các khoảng trắng cho Elements không gian để thở và có thể hiệu quả hơn khi tương tác. Thêm vào đó, một trang web tối giản có thể mất ít thời gian hơn để xây dựng và khởi chạy, đồng thời giúp tăng trải nghiệm người dùng cùng thời gian tải nhanh hơn.

Theme là gì?

Một số theme WordPress khác bạn có thể tham khảo như:

– Flatsome: theme chuyên dùng cho website thương mại.

– Uncode: theme nhiều ý tưởng sáng tạo của WordPress.

– Bridge: theme đa năng đáp ứng được mọi nhu cầu.

– Total: theme thiết kế hiện đại và đẹp mắt.

Cách lựa chọn themes cho website WordPress

Với việc tìm hiểu về Theme là gì sẽ giúp bạn có cách lựa chọn themes cho website wordpress

Phù hợp với từng ngành nghề

Đầu tiên, bạn cần xác định nội dung website sẽ liên quan tới ngành nghề nào, đồng thời đảm bảo website càng đơn giản và tinh gọn thì càng hiệu quả. Bởi mục đích của trang web là giúp người dùng tìm thấy thông tin họ cần nhanh nhất có thể, đồng thời làm nổi bật thông tin liên quan tới doanh nghiệp của bạn. Mặc dù đẹp là một trong những yếu tố hàng đầu khi thiết kế website, nhưng tính năng sử dụng và trải nghiệm người dùng cũng quan trọng không kém.

Ví dụ: Ngành mỹ phẩm có luxury hoặc mỹ phẩm bình dân. Đối với mỹ phẩm cao cấp bạn nên chọn theme sang trọng, tối giản. Còn đối với mỹ phẩm bình dân, hãy hướng tới theme gần gũi, thân thiện hoặc theo theme thương hiệu của bạn.

cách chọn theme

Chuẩn SEO

Theme WordPress đóng một vai trò quan trọng trong tính thân thiện của trang web, từ đó giúp web chuẩn SEO hơn. Một theme đẹp mắt vẫn có thể tạo ra HTML được mã hóa, giúp tăng thứ hạng trang web khi tìm kiếm.

Người mới bắt đầu có thể khó tự mình phân tích mã nguồn của theme. Đây là lý do tại sao nhiều nhà phát triển theme WordPress sẽ cho bạn biết rằng các theme của họ được tối ưu hóa cho SEO. Nếu bạn có một theme nhẹ và tải nhanh, thì bạn đang đi đúng hướng rồi đấy!

Tương thích với mọi thiết bị

Ngày nay hơn 60% lưu lượng truy cập trang web là từ các thiết bị di động. Con số này sẽ khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực bạn viết blog. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng trang web WordPress của bạn cân xứng và đẹp mắt trên thiết bị di động.

Hầu hết các theme WordPress sẽ có thiết kế tương thích với từng loại thiết bị khác nhau. Điều này có nghĩa là theme sẽ điều chỉnh bố cục dựa trên các kích thước và thiết bị màn hình khác nhau. Tuy nhiên, chỉ vì theme WordPress có tính tương thích, điều đó không có nghĩa là theme đó trông sẽ đẹp mắt trên thiết bị khác. Bạn cần thử nghiệm theme WordPress trong các trình duyệt khác nhau để đảm bảo theme có thể hoạt động chính xác trên tất cả các trình duyệt.

Tương thích với mọi thiết bị

Thân thiện với người dùng

Trải nghiệm người dùng là một trong những yếu tố được đặt lên hàng đầu khi thiết kế website. Nếu theme trông rất đẹp mắt nhưng không giúp bạn có được khách hàng mới hoặc có thêm subscribers qua email, thì đó không phải là một theme tốt. Nhìn chung, theme bạn chọn phải càng đơn giản càng tốt. Nếu bạn muốn thêm chức năng mới vào trang web của mình thì bạn có thể sử dụng các plugin WordPress.

Xem ngay: Website Của Bạn Có Được Thiết Kế Thân Thiện Với Người Dùng (UX)?

Có thể chỉnh sửa cơ bản

Khi chọn một theme WordPress, bạn sẽ muốn đảm bảo có thể dễ dàng tùy chỉnh và biến nó thành của riêng mình. Ngay cả khi theme demo là chính xác những gì bạn muốn, bạn vẫn có thể muốn thực hiện các thay đổi cụ thể khác để làm cho theme phù hợp với thương hiệu của bạn.

Một số theme cho phép bạn thực hiện nhiều tùy chỉnh hơn những theme khác, vì vậy bạn nên chọn một theme cho phép bạn tùy chỉnh các khía cạnh của trang web mà bạn muốn thay đổi. Nói chung, bạn sẽ có quyền kiểm soát bảng màu theme, lựa chọn phông chữ, bố cục, tiện ích con,…

Hướng dẫn cài đặt theme WordPress

Cài đặt theme WordPress bằng cách upload file từ máy tính

Nếu bạn đã tìm thấy theme từ các trang khác, bạn có thể dễ dàng tải lên WordPress chỉ với một vài bước:

Bước 1: Đảm bảo file theme của bạn có đuôi .zip

Trước tiên, hãy tải xuống tệp .zip bạn đã mua bởi các nhà cung cấp theme.

Bước 2: Chọn mục Appearance =>Theme.

Sau đó, đăng nhập vào tài khoản WordPress của bạn và chuyển đến Appearance trong menu bên trái của bảng điều khiển và chọn Theme.

Hướng dẫn cài đặt theme WordPress

Bước 3: Trên trang Theme, chọn Add New ở đầu trang.

Hướng dẫn cài đặt theme WordPress

Bước 4: Sau khi nhấp vào nút Add New, hãy chọn nút Upload Theme.

Hướng dẫn cài đặt theme WordPress

Bước 5: Tải lên và cài đặt tệp.

Sau khi chọn Upload Theme xong, nhấp vào Choose File. Chọn thư mục .zip mà bạn đã tải xuống, sau đó chọn Install Now.

Hướng dẫn cài đặt theme WordPress

Bước 6: Kích hoạt chủ đề sau khi hoàn tất.

Sau khi chọn Install, một thông báo sẽ xuất hiện cho biết cài đặt theme đã thành công. Nhấp vào Activate để theme hiển thị trên trang web của bạn.

Hướng dẫn cài đặt theme WordPress

Cài đặt theme từ thư viện giao diện trên WordPress

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản WordPress của bạn.

Bước 2: Chọn mục Appearance =>Theme.

Hướng dẫn cài đặt theme WordPress

Bước 3: Trên trang Theme, chọn Add New ở đầu trang.

Theme là gì?

Bước 4: Chọn một chủ đề.

Sau khi nhấp vào nút Add New, bạn có thể chọn từ các theme nổi bật, theme phổ biến hoặc theme mới nhất. Bạn thậm chí có thể tìm kiếm các theme với các tính năng cụ thể, chẳng hạn như các theme có bài đăng kèm theo hoặc bố cục lưới.

Theme là gì?

Bước 5: Nhấp vào Download để bắt đầu quá trình cài đặt.

Theme là gì?

Khi bạn đã chọn được theme, hãy di chuột qua hình ảnh để xem trước theme đó. Bạn sẽ có tùy chọn để tìm hiểu về các tính năng của theme, xem trước theme hoặc nhấp vào Download để bắt đầu quá trình cài đặt.

Bước 6: Nhấp vào Activate sau khi hoàn tất.

Theme sẽ mất một vài phút để cài đặt. Sau khi cài đặt, bạn sẽ nhận được thông báo rằng quá trình cài đặt đã thành công. Nhấn vào Activate để theme xuất hiện trên trang web của bạn.

Theme là gì?

Chọn theme phù hợp với thương hiệu giúp khách truy cập ở lại đủ lâu để tương tác với nội dung hoặc mua hàng. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu về theme là gì và biết cách chọn lựa loại theme cho website của mình.

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ ZILATECH

  • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hòa, Hà Nội
  • Điện thoại: 1900636891
  • Email: VIP@Zila.vn
  • Website: ZilaTech.vn