Thời Gian SEO Website Lên Top Là Bao Lâu?

SEO là một chiến lược đầu tư mang tính dài hạn. Khác với hình thức chạy quảng cáo Google Adwords (hiển thị ngay khi được duyệt). Kênh Marketing Online này thường mất một khoảng thời gian nhất định để tiếp cận được những khách hàng tiềm năng đầu tiên. Và việc lên trang nhất (Top 10) xếp hạng cho một từ khóa nào đó. Thì người triển khai buộc sẽ phải mất một khoảng thời gian SEO Website tương đối dài.

Thời Gian SEO Website Lên Top Là Trong Bao Lâu?

Dù vậy, bù lại thì kết quả của SEO mang tính bền vững cao. Doanh nghiệp cũng không phải mất thêm những khoản chi phí duy trì trong một khoảng thời gian dài (tùy theo mức độ cạnh tranh và một số yếu tố khác).

Vậy thì cụ thể, thời gian SEO Website thường sẽ kéo dài trong bao lâu?

Hãy cùng ZILATECH tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết này!

Cùng chủ đề:

Thời gian SEO Website trung bình là bao lâu?

Thời gian SEO Website lên Top thường sẽ kéo dài trong khoảng dao động từ 6-12 tháng là tốt nhất.

Mức chênh lệch trong khoảng thời gian này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Độ khó của những từ khóa được lựa chọn để tối ưu thứ hạng
  • Mức độ cạnh tranh, sức mạnh của Website các đối thủ trên Google
  • Nền tảng Website khi bắt đầu SEO đang ở trạng thái như thế nào?
  • Kinh nghiệm thực chiến, khả năng tư duy của đơn vị SEO
  • Mức ngân sách để thực hiện dự án là bao nhiêu?

Và một vài yếu tố khác…

Thời Gian SEO Website Lên Top Là Trong Bao Lâu?

Tại sao SEO nên kéo dài ít nhất từ 6-12 tháng?

Dưới đây là những giải thích về lý do tại sao SEO Website nên hoặc phải kéo dài trong khoảng thời gian này. Cùng với đó là lợi ích của Website/doanh nghiệp:

Bản chất của SEO và việc cạnh tranh thứ hạng

Đầu tiên, chúng ta buộc phải hiểu rõ về bản chất của SEO cũng như việc cạnh tranh từng thứ hạng với đối thủ trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

Ví dụ, Website doanh nghiệp của bạn chuyên bán điện thoại iPhone và các sản phẩm khác của Apple.

Đây là một mảng ngành khá cạnh tranh hiện nay. Do đó, theo kết quả tìm kiếm tại Việt Nam thì ít nhất phải có đến hàng nghìn trang Web (doanh nghiệp) khác cùng bán sản phẩm này. Đó là chưa kể đến những trang báo, những trang tin tức… Và công việc của người làm SEO là làm thế nào để vượt qua tất cả và chiếm được một vị trí cao khi người dùng thực hiện tìm kiếm từ khóa sản phẩm.

SEO đang là một trong những kênh Marketing được quan tâm rất nhiều. Top 10 (trang nhất kết quả Google) cho một từ khóa sẽ là mục đích mọi Website đang SEO đều sẽ hướng đến.

Thời Gian SEO Website Lên Top Là Trong Bao Lâu?

Do đó, chúng ta có thể thấy được mức độ cạnh tranh cũng như khối lượng công việc mà người làm SEO phải thực hiện để tối ưu trang Web là rất cao (không nói đến các trường phái SEO tự động).

Xem thêm: Lợi Ích Khi SEO Từ Khoá Lên Top Google Là Gì?

Nền tảng Website ảnh hưởng đến thời gian SEO Website lên Top Google

Trường hợp 1. Nếu doanh nghiệp đã sở hữu một một Website có chất lượng (theo tiêu chí đánh giá SEO), có một lượng traffic nhất định mỗi ngày. Lúc này quá trình SEO lên Top có thể được rút ngắn đi ít nhiều. Lý do là vì người làm SEO sẽ không phải mất quá nhiều thời gian cho việc xây dựng và tối ưu nền tảng Web.

Trường hợp 2. Nếu doanh nghiệp sở hữu một Website hoàn toàn mới. Lúc này người làm SEO thường sẽ mất khoảng 15-30 ngày đầu tiên của dự án để tối ưu nó.

Thời Gian SEO Website Lên Top Là Trong Bao Lâu?

SEO là kết quả tự nhiên và Google “ghét” sự thao túng

Bộ máy tìm kiếm của Google thông minh hơn rất nhiều so với thời điểm 10 năm trước. Mọi vấn đề liên quan đến việc cố gắng thao túng thứ hạng đều có khả năng sẽ khiến trang Web gặp phải vấn đề (nếu Google phát hiện).

Do đó, mặc dù SEO không có một quy trình, cách làm nào được gọi là chuẩn. Nó phụ thuộc vào kinh nghiệm thực chiến, tư duy của người làm SEO hay đặc thù của mỗi mảng ngành dịch vụ/sản phẩm. Nhưng, việc “đốt cháy giai đoạn” hay cố gắng thúc đẩy một cách quá nhanh chóng đều không được khuyến khích.

Bạn làm SEO… thì “người khác” cũng vậy

Việc thúc đẩy thứ hạng từ vị trí 100 lên 50 (50 thứ hạng) đôi khi còn đơn giản hơn nhiều so với từ vị trí 10 lên 9 (1 thứ hạng).

Lên vị trí càng cao, chúng ta sẽ càng phải “chạm mặt” nhiều hơn với những ông lớn trong ngành. Và việc vượt qua họ trên bảng xếp hạng tìm kiếm sẽ là một thách thức thực sự.

Chưa kể, tại đây thì việc “chơi xấu” bằng cách sử dụng các thủ thuật cũng là điều hết sức phổ biến.

SEO cần thời gian để xây dựng sức mạnh trang Web và thương hiệu

Content chất lượng đang là một nội dung quan trọng nhất đối với SEO. Việc mang lại thông tin hữu ích với người dùng, thu hút nhiều lượng traffic tự nhiên sẽ là một trong những cách để Google đánh giá chất lượng trang Web.

content

Tất nhiên, mỗi ngày chúng ta có thể publish 5 7 bài viết content và đẩy nhanh sức mạnh trang Web. Nhưng liệu, đội ngũ content có đủ sức sáng tạo ra một lượng thông tin hữu ích như vậy mỗi ngày?

Và đừng quên, một bài viết không có giá trị thực tế sẽ là một con số 0 đúng nghĩa. Khách hàng sẽ không rảnh thời gian cho việc ngồi đọc qua những bài viết không thỏa mãn được nhu cầu của họ. Và ở phía các doanh nghiệp, cũng rất khó để chúng ta có thể yêu cầu quá khắt khe về vấn đề này.

Chưa kể, những vấn đề của người dùng luôn xuất hiện liên tục. Và đây sẽ là một trong những nguồn nội dung rất quan trọng mà chúng ta có thể khai thác để tạo ra những bài viết chất lượng.

Do đó, hãy để đội ngũ SEO có đủ thời gian mang đến những giá trị lớn nhất cho trang Web và thương hiệu của bạn. Và đây cũng là một trong những cách Google có thể dựa vào để nhìn nhận tính tự nhiên và sự giá trị trên trang Web.

Có nên chọn các giải pháp SEO Website từ 1-3 tháng?

Tất nhiên, việc lên Top nhanh chóng sẽ mang đến những lợi ích lớn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc Google khuyến khích sự tự nhiên sẽ là thứ mà các bạn cần cân nhắc lại về các gói SEO Website ngắn hạn.

Lên nhanh thì sẽ xuống nhanh

Ngoại trừ những mảng ngành không có sự cạnh tranh. Việc lên Top nhanh chóng hoàn toàn có thể đi đôi với sự bền vững.

Còn lại những mảng có cạnh tranh, nhiều đối thủ. Thì rõ ràng, thời gian SEO Website từ 1-3 tháng chắc chắn là không đủ để mang đến sự bền vững cho kết quả sau khi lên Top.

Đầu tiên, thường sẽ có sự “nhúng tay” của giải pháp SEO mũ đen. Hiểu đơn giản là những cách làm không được Google khuyến khích. Ưu điểm là nó giúp qua mặt được bộ máy tìm kiếm Google giúp lên Top rất nhanh. Nhưng kết quả sẽ sớm bị “thu hồi” khi bị Google phát hiện.

Tiếp theo, việc cập nhật quá nhiều bài viết content, quá nhiều backlinks để thúc đẩy thứ hạng trong một thời gian ngắn. Điều này sẽ khiến Google đánh giá là mất tự nhiên, thao túng thứ hạng. Qua đó, việc Website bị phạt là hoàn toàn có thể xảy ra.

Đừng lầm tưởng về việc sẽ tiết kiệm được chi phí

Nếu cho rằng, SEO nhanh và lên Top nhanh sẽ giúp tiết kiệm được chi phí của doanh nghiệp. Thì có vẻ cũng không đúng cho lắm.

Ví dụ với cùng một đơn vị, nếu SEO trong 12 tháng và 10 triệu/tháng. Tổng chi phí dự án sẽ là 120 triệu/12 tháng.

Lúc này, cũng với đơn vị đó thì doanh nghiệp chọn SEO 3 tháng. Thì chi phí thường ít nhất cũng sẽ là 40 triệu/tháng để có một tổng chi phí tương tự gói 12 tháng.

Hoàn toàn không có trường hợp SEO 12 tháng cũng 10 triệu/tháng và SEO 3 tháng cũng 10 triệu/tháng.

Thời gian SEO Website dài, doanh nghiệp cũng có lợi

Chắc chắn, việc cập nhật những bài viết content, thông tin sản phẩm mới… lên Website là cực kỳ quan trọng. Ngoài mục đích duy trì thứ hạng SEO; tìm kiếm khách hàng mới thông qua các từ khóa mới. Thì điều này còn có ý nghĩa giúp khách hàng cảm thấy tin tưởng hơn.

Chắc chắn, bạn truy cập vào một trang Web dịch vụ. Nhưng nhận ra bài viết gần đây nhất trên trang đã cách đây 5 6 tháng. Điều này ít nhiều sẽ tạo ra sự nghi ngờ về vấn đề hoạt động của doanh nghiệp, tạo ra một trải nghiệm không mất ấn tượng.

Sau khi kết thúc 1-3 tháng các đơn vị SEO sẽ nghiệm thu và hoàn trả 100% những gì liên quan đến dự án. Lúc này, hoặc là doanh nghiệp phải tự cập nhật bài viết, chăm sóc trang Web, duy trì thứ hạng…. Đây chắc chắn sẽ là một thách thức không hề nhỏ.

Trong khi đó, các gói giải pháp tối ưu SEO dài hạn. Doanh nghiệp sẽ được đảm bảo Website luôn ở trong một trang thái hoạt động liên tục. Nó tạo được sự tin tưởng trong mắt khách hàng và giá trị hơn dưới “cái nhìn máy móc” của Google.

SEO

==>> Nhìn chung, thứ duy nhất mà doanh nghiệp nhận được ở các giải pháp SEO Website từ 1-3 tháng. Đó chỉ là việc nhanh chóng tiếp cận được khách hàng hơn. Nhưng phải có đến 90% đó là kết quả không bền vững. Nó hoàn toàn có thể rơi tự do từ Top 10 xuống Top 100 chỉ sau một tuần, một vài tháng. Cùng với đó thì việc duy trì thứ hạng này cũng khá phức tạp do nó thường đã bị rơi vào “tầm ngắm” của Google.

Trong khi đó, SEO trong 6-12 tháng với một giải pháp an toàn và bền vững. Kết quả này hoàn toàn có thể duy trì trong vài năm. Khi bắt đầu có dấu hiệu rớt Top thì việc duy trì cũng khá đơn giản. Chúng ta chỉ cần cập nhật bài viết hữu ích, một ít liên kết về Website đôi khi đã là đủ.

Tóm lại, sự nhanh chóng ở gói SEO 1-3 tháng và sự bền vững của gói SEO 6-12 tháng. Doanh nghiệp của bạn sẽ chọn giải pháp nào?

Trên đây là giải đáp về thời gian SEO Website lên Top Google trung bình. Hi vọng bài viết đã mang đến những thông tin thực sự cần thiết. Mọi thắc mắc về SEO vui lòng liên hệ ngay ZILATECH để được tư vấn hỗ trợ một cách tốt nhất.

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ ZILATECH

  • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hòa, Hà Nội
  • Điện thoại: 1900636891
  • Email: VIP@Zila.vn
  • Website: ZilaTech.vn