Video Marketing Là Gì? 5 Dạng Video Marketing Phổ Biến

Video Marketing có vai trò rất quan trọng trong các hoạt động marketing của doanh nghiệp. Bài viết sau đây, ZilaTech sẽ giúp bạn hiểu thêm về Video Marketing cũng như phân loại các Video Marketing thường gặp.

Video Marketing là gì?

Video Marketing chính là việc sử dụng video để quảng bá hoặc tiếp thị cho thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ. Các chiến dịch marketing lớn đều cần triển khai và kết hợp với những video marketing. Đó có thể là những video ghi lại trải nghiệm sản phẩm của khách hàng; video giới thiệu sản phẩm, video viral,… Hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết.

video marketing

Phân loại video marketing

Video marketing được chia thành những loại nào, đặc điểm của mỗi loại ra sao?

Video marketing không tập trung vào thương hiệu

Ngày nay, khách hàng trở nên thông minh và sắc sảo hơn. Vậy nên, nếu một nhãn hàng muốn gây ấn tượng với khán giả thì nên lựa chọn những bước đi độc đáo; ý nghĩa hơn là chỉ nhăm nhăm nói về chính mình. Những vị khách hàng tiềm năng không thực sự quan tâm tới bạn hay doanh nghiệp của bạn đâu. Cái họ cần là cách bạn giúp họ giải quyết vấn đề hoặc thỏa mãn nhu cầu và tạo nên những giá trị trong cuộc sống của họ.

Vậy nên, những video marketing của bạn đừng quá tập trung và thương hiệu hay sản phẩm mà hãy khiến khán giả thích thú với những nội dung giải trí, truyền cảm hứng,… và cuối cùng mới cung cấp những thông tin liên quan tới thương hiệu. Chắc chắn, hiệu quả sẽ tăng lên gấp bội.

Các loại video không tập trung và thương hiệu có thể kể đến như: Video thông tin có thương hiệu (Branded Informational Videos), tài liệu nhỏ kèm theo thương hiệu (Branded Mini-Docs), giải trí (Branded Entertainment).

Video marketing quảng cáo và xúc tiến bán hàng

Đây là dạng video truyền thống và rất phổ biến. Mục đích của các video quảng cáo, xúc tiến bán là để thu hút sự chú ý của khán giả tới sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, gợi mở nhu cầu và dẫn dắt khán giả tiến tới quyết định mua và trở thành khách hàng của họ.

Bao gồm: video về sản phẩm hoặc dịch vụ (Product (or Service) Marketing Videos), video trình diễn sản phẩm (Product Demonstrations); launch videos, video huy động vốn cộng đồng (Crowd-Funding/Kickstarter Videos); video giải thích (Video giải thích (Hoạt hình), video trực tiếp (live video), …

Video người tiêu dùng

Trải nghiệm người dùng là điều vô cùng quan trọng tạo nên sức hút và sự thành công của một sản phẩm, doanh nghiệp. Người ta có thể không tin vào những gì bạn giới thiệu nhưng nếu đó là nhận xét của người thân; bạn bè hay những người tiêu dùng khác thì đó lại là một câu chuyện khác. Nhận xét từ bên thứ 3 là vô cùng quan trọng trong việc quảng bá và tạo niềm tin tới khách hàng khi quyết định mua một sản phẩm/dịch vụ nào đó. Video tiếp thị người dùng (Customer video) ra đời trong bối cảnh này.

Chúng bao gồm: lời chứng thực của khách hàng (Customer Testimonials), trải nghiệm sử dụng khách hàng (Customer Success Story), review sản phẩm từ một bên thứ 3 (3rd Party Product Reviews),…

Video doanh nghiệp

Đúng như tên gọi, dạng video này được sản xuất để tập trung vào doanh nghiệp. Bên cạnh những video về sản phẩm, dịch vụ hay video về trải nghiệm khách hàng,… việc giới thiệu và đưa hình ảnh doanh nghiệp tới gần hơn với công chúng này càng được chú trọng và đầu tư nhiều hơn. Chắc chắn khi bạn sử dụng một sản phẩm của doanh nghiệp quen thuộc; xuất hiện nhiều trên mặt báo sẽ yên tâm hơn của những doanh nghiệp nhỏ lẻ không có tên tuổi. Đây cũng là một cách đánh vào thị hiếu đám đông của người tiêu dùng và đưa thương hiệu tới gần hơn với họ.

Dạng video này bao gồm: video tổng quan về công ty (Company Overview Videos); video tuyển dụng (Recruitment Videos), nhật kí công ty (company Vlog),…

video marketing

Video quan hệ công chúng và cộng đồng

Ngày nay người tiêu dùng mua hàng không chỉ căn cứ vào chất lượng và giá cả của sản phẩm mà đôi khi nó là hình ảnh thương hiệu, những câu chuyện đằng sau của sản phẩm,… Vậy nên, dạng video quan hệ công chúng và cộng đồng trở nên quan trọng và cần được chú trọng hơn. Như đã trình bày ở trên, khách hàng mua một sản phẩm họ không quá quan tâm tới bạn hay doanh nghiệp của bạn; cái họ muốn biết là tại sao mình nên mua sản phẩm này mà thôi.

Một vào dạng video quan hệ công chúng phổ biến có thể kể đến như: video về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp; quan hệ đầu tư, thông cáo báo chí, thông báo dịch vụ công cộng.

Hỗ trợ khách hàng

Những video này không quá tốn kém khi đầu tư nhưng thực chất lại mang đến những giá trị to lớn cho khách hàng. Thậm chí, doanh nghiệp cũng chẳng cần sản xuất quá nhiều video này nhưng nó có thể được dùng đi dùng lại trong thời gian dài.

>>> Xem thêm:

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ ZILATECH

  • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hòa, Hà Nội
  • Điện thoại: 1900636891
  • Email: VIP@Zila.vn
  • Website: ZilaTech.vn