Video Ngắn Là Gì? 6 Ý Tưởng Sản Xuất Video Ngắn Hút Người Xem

Ngày nay, dựa trên hành vi của người tiêu dùng, hầu hết các nền tảng mạng xã hội đẩy mạnh xu hướng tiếp cận với người dùng bằng video ngắn. Điển hình là Tiktok, Instagram, YouTube,… đều cho người dùng đăng tải video với thời lượng ngắn. Vậy video ngắn là gì, có những ý tưởng độc đáo nào để làm video ngắn, mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây của ZILATECH để biết thêm chi tiết.

Bài viết liên quan:

Video ngắn là gì

Video ngắn là gì?

Khái niệm video ngắn là gì?

Video ngắn có thể hiểu trực tiếp là dạng video có thời lượng ngắn. Không có quy chuẩn cụ thể về thời lượng của video ngắn. Thông thường, một video ngắn sẽ dao động từ 15 giây đến 3 phút.

Video ngắn là gì

Một khảo sát về xu hướng ngành tiếp thị năm 2022 của HubSpot cho thấy rằng 51% nhà tiếp thị trên tổng số đã lựa chọn tăng mức đầu tư để sử dụng video ngắn trong năm 2022. Xuất phát từ nhu cầu của hai phía: người tiêu dùng và nhà tiếp thị, ta có thể khẳng định xu hướng tạo và xem video ngắn sẽ tiếp tục được đẩy mạnh vào năm nay.

Lợi ích của việc tiếp thị bằng video ngắn là gì?

Dễ dàng tiếp cận với người tiêu dùng

Theo một khảo sát về báo cáo điểm chuẩn video của Vidyard năm 2021, có 58% người xem sẽ xem hết video nếu video dài dưới 1 phút. Thực tế, ngày nay ta cũng có thể nhận thấy mọi người ưa chuộng video ngắn hơn. Nhờ mọi thứ được tóm tắt, họ có thể nắm bắt nội dung một cách nhanh chóng.

Hành vi của người dùng trên các nền tảng mạng xã hội bị chi phối bởi nhiều hoạt động. Do đó, họ chỉ có một khoảng thời gian ngắn để chú ý đến nội dung mà bạn đăng tải. Đây cũng là lý do các dạng video ngắn trở thành xu hướng. Trong phạm vi chú ý của người dùng, video ngắn có thể hoàn tất nhiệm vụ truyền tải trước khi người dùng chuyển hướng chú ý và lướt đến nội dung khác.

Thuận tiện chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội

Hiện nay hầu hết các nền tảng mạng xã hội đều cho phép và tạo điều kiện để người dùng đăng tải video ngắn. Ở Việt Nam, Facebook, Instagram, Tiktok và Youtube là những nền tảng mà người tiêu dùng thường xuyên sử dụng để tìm kiếm các sản phẩm dịch vụ. Điều này đã được các nhà tiếp thị tận dụng tối đa. Họ đăng tải video ngắn trên những nền tảng này và liên kết chúng với nhau, tạo thành một mạng lưới tiếp thị liên kết chặt chẽ. Ngoài ra, dung lượng video ngắn có thể được hiển thị với chất lượng cao ở bất kỳ nền tảng nào.

Video ngắn là gì

Người xem dễ dàng ghi nhớ

Não bộ con người nhạy cảm hơn với hình ảnh và âm thanh. Bên cạnh đó, ngắn gọn và súc tích là nguyên tắc cơ bản nhất để có thể ghi nhớ một cách dễ dàng và khó quên. Video ngắn thông thường được tạo nên với kịch bản tập trung vào phần chính, không dài dòng, lan man. Do đó, đa phần người dùng đều có thể nắm bắt được thông điệp hoặc nội dung mà video ngắn muốn truyền tải. Điều này là điểm mạnh rất lớn khi sử dụng video ngắn làm tiếp thị. Chỉ riêng việc khách hàng nhớ được một chi tiết hoặc câu nói “bắt trend” trong video đã là thành công bước đầu khi bạn muốn nhắc nhớ về thương hiệu của mình.

Đi theo xu hướng là một lợi thế cạnh tranh

Với sự thay đổi nhanh chóng từ hành vi, thói quen của người dùng, nắm bắt kịp thời và nhanh chóng xu hướng hiện tại sẽ trở thành một trợ thủ đắc lực để người làm Marketing rút ngắn khoảng cách giữa thương hiệu và người dùng. Có thương hiệu nào không muốn nhận được sự chú ý và tương tác tốt nhất trên mạng xã hội? Hiện nay, video ngắn đang giữ vai trò này. Đó là điều mà video ngắn có thể đảm nhiệm xuất sắc.

Tiktok đang giữ vị thế là kênh tiếp thị bằng video ngắn hàng đầu tại Việt Nam. Chính xu hướng này khiến các nhà tiếp thị phải thống nhất, đồng bộ sử dụng video ngắn là hình thức tiếp thị dùng để hiển thị trên các nền tảng mạng xã hội tổng thể khác. Hành động này cũng kéo các thuật toán trên mạng xã hội ưu tiên việc hiển thị nhiều nội dung dạng video ngắn.

6 ý tưởng làm video ngắn hay

Tập trung giới thiệu đặc tính nổi bật, khác biệt của sản phẩm

Bạn có thể tận dụng quy tắc ngắn gọn, súc tích và đi thẳng vào vấn đề của video ngắn để đưa đặc tính nổi bật của sản phẩm vào video. Nếu sản phẩm của thương hiệu không phải sản phẩm độc quyền, việc xây dựng kịch bản làm nổi bật điểm mạnh, điểm khác biệt của sản phẩm so với đối thủ càng cần thiết hơn nữa. Điều này khiến người dùng có thể nhận biết và hiểu về sản phẩm của thương hiệu ở góc độ lợi ích sản phẩm có thể mang lại.

Video ngắn là gì

Các hướng dẫn về sản phẩm

Ở dạng video ngắn này, bạn có thể tập trung vào các dạng câu hỏi như: “làm thế nào?”, “làm ra sao?”, “có bí quyết nào để nâng cao hiệu quả sử dụng không?”… Dạng video này được ứng dụng rất nhiều ở sản phẩm thuộc ngành hàng tiêu dùng, điện điện tử hoặc công nghệ. Ví dụ như dạng nội dung hướng dẫn sử dụng hoặc hướng dẫn người dùng tránh các lỗi thường mắc phải… Video ngắn dạng hướng dẫn và đính kèm thương hiệu có một sức hấp dẫn nhất định đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng, khiến họ cảm thấy tin cậy và được chăm sóc.

Trải nghiệm về sản phẩm

Đây là dạng video ngắn đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Kết quả từ trải nghiệm thực tế là điều khiến người dùng đặt niềm tin và quyết định mua sản phẩm. Trong xu hướng hiện nay, trước khi đi đến quyết định mua, đa số người dùng đều tìm đến các video trải nghiệm và đánh giá sản phẩm (từ Facebook, Tiktok, Youtube…) và quyết định của họ chịu ảnh hưởng rất lớn từ những video như thế này.

Hỏi đáp với người tiêu dùng

Đây là một hình thức giữ vai trò quan trọng trong việc tương tác trực tiếp giữa thương hiệu và người tiêu dùng. Tạo ra nội dung video ngắn là trả lời các câu hỏi phổ biến của người tiêu dùng sẽ cho họ cảm giác được lắng nghe và trân trọng. Hãy cân nhắc trả lời từng câu hỏi một có liên quan ở dạng video ngắn. Điều này sẽ ảnh hưởng tích cực đến tình cảm và quyết định mua của người tiêu dùng. Đây cũng là một cách thức mà thương hiệu muốn thể hiện rằng “khách hàng vẫn luôn được lắng nghe”. Khi đó, bạn sẽ thành công ghi điểm trong tâm trí của họ.

Thử thách đến từ thương hiệu

Tạo ra video ngắn về thử thách dựa trên các điệu nhảy, giai điệu hoặc hiệu ứng có khả năng tạo “trend” nào đó sẽ là một cách tuyệt vời để thương hiệu tăng nhanh tốc độ lan truyền (cần đảm nội dung thử thách thu hút, thú vị). Bên cạnh đó, khi video được tạo thành trend và được hưởng ứng rộng rãi, thương hiệu có thể đạt được lượng truy cập lớn, tăng nhận diện thương hiệu và tạo ra một nhóm khách hàng tiềm năng.

Phản hồi thực tế từ khách hàng

Đây là dạng video ngắn chú trọng đến tính xác thực. Dạng video này mang đến cho người tiêu dùng niềm tin ở mức độ cao. Khi khách hàng chấp nhận nêu lên phản hồi thực tế sau thời gian sử dụng sản phẩm, bạn có thể xin phép khách hàng để quay những video ngắn về phản hồi mà họ đưa ra để tăng tính thuyết phục cho thương hiệu. Video phản hồi cũng là một dạng video ngắn có sức ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng.

Dù bắt đầu từ mục đích tăng độ nhận diện thương hiệu, quảng bá sản phẩm hay tăng lòng tin nơi người tiêu dùng, video ngắn vẫn là một dạng tiếp thị mà bạn nên bắt đầu thử ngay từ bây giờ. Hãy chọn cho mình hoặc thương hiệu của mình một hình thức video ngắn gần gũi nhất để đăng tải và đuổi theo xu hướng vẫn đang “nóng hổi” này nhé!

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ ZILATECH

  • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hòa, Hà Nội
  • Điện thoại: 1900636891
  • Email: VIP@Zila.vn
  • Website: ZilaTech.vn