Web3 Là Gì? Điểm Khác Nhau Giữa Web 3.0 Và Các Thế Hệ Web Khác

Thuật ngữ Web3 hay Web 3.0 đề cập đến thế hệ Internet tiếp theo thúc đẩy các giao thức phi tập trung và nhằm mục đích giảm sự phụ thuộc vào các công ty công nghệ lớn. Để hiểu rõ hơn Web3 là gì? Có gì khác so với Web 2.0 và Web 1.0, bạn đọc có thể tham khảo tiếp bài viết dưới đây của ZILATECH.

Web3 là gì?

Web3 (còn được gọi là web 3.0) là phiên bản thứ ba của Internet. Với Web3, người dùng được trải nghiệm việc kết nối dữ liệu phi tập trung một cách nhanh hơn và cá nhân hóa hơn.

Web3 được xây dựng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (machine learning) và mạng ngữ nghĩa (semantic web), đồng thời sử dụng blockchain để đảm bảo an toàn và bảo mật về thông tin cho người dùng.

Web3 là gì

Các tính năng chính của Web3

Một số tính năng chính của Web3 như sau:

 • Open: Các ứng dụng Web3 sẽ được xây dựng bởi dưới dạng mã nguồn mở. Cộng đồng, lập trình viên và đội ngũ đều có quyền góp ý để phát triển ứng dụng cách toàn diện hơn.
 • Trustless: Cung cấp cho người dùng quyền tự do tương tác công khai và riêng tư mà không phải tin tưởng bất kỳ tổ chức trung gian nào cả.
 • Permissionless: Tất cả mọi người kể cả người dùng và nhà cung cấp, đều có thể tham gia mà không cần sự cho phép của bất kỳ tổ chức nào cả.
 • Ubiquitous: Web3 sẽ cung cấp Internet cho tất cả chúng ta, bất cứ lúc nào và từ bất kỳ vị trí nào. Đến một lúc nào đó, các thiết bị kết nối Internet sẽ không còn bị giới hạn ở máy tính và điện thoại thông minh như ở web 2.0. Vì công nghệ IoT (Internet of Things) sẽ cho phép phát triển vô số các loại tiện ích thông minh mới.

Tìm hiểu giai đoạn phát triển Web3

Web đã phát triển rất nhiều trong những năm qua. Nhìn vào các ứng dụng ngày nay, thật khó để hiểu rằng ban đầu web đang ở giai đoạn rất sơ khai và nhàm chán. Sự phát triển của Internet được chia thành ba giai đoạn khác nhau: Web 1.0, Web 2.0 và Web 3.0.

Web3 là gì? Web3 (còn được gọi là web 3.0) là phiên bản thứ ba của Internet. Với Web3, người dùng được trải nghiệm việc kết nối dữ liệu phi tập trung một cách nhanh

 • Web 1.0: Thế hệ đầu tiên trong quá trình phát triển chung của web. Thuật ngữ Web 1.0 thường mô tả kết nối mạng máy tính sớm nhất trong những năm 70 và 80 của thế kỷ trước, cho đến khi nở rộ các trình duyệt và trang web đầu tiên vào những năm 90.
 • Web 2.0: Bắt đầu hình thành vào giữa những năm 2000 Các nền tảng chính như Google, Amazon, Facebook và Twitter đã thống trị thị phần Internet bằng cách tạo điều kiện cho mọi người kết nối và giao dịch trực tuyến, với hầu hết thị trường thống trị
 • Web 3.0: Một ứng dụng khác của công nghệ blockchain ngoài các ứng dụng tiền điện tử (crypto) phổ biến nhất mà chúng ta thấy hàng ngày. Nó được coi là tầm nhìn về tương lai của Internet, nơi mọi người hoạt động chủ yếu ẩn danh trên các nền tảng phi tập trung, thay vì phụ thuộc vào những gã khổng lồ công nghệ như Google, Facebook, Twitter và những người khác.

Sự khác biệt giữa các Web3 với các thế hệ web khác

Web 1.0 Web 2.0 Web 3.0
Hầu như chỉ có thể dùng để đọc Có thể đọc và viết Truy cập linh động, có thể đọc và viết
Tập trung vào công ty Tập chung vào cộng đồng Tập chung chủ yếu vào cá nhân
Trang chủ Blog Live Streams/ sóng
Sở hữu nội dung Chia sẻ nội dung Hợp nhất nội dung
Biểu mẫu web Ứng dụng web Ứng dụng thông minh
Thư mục Gắn thẻ Hành vi người dùng
Lướt xem trang Chi phí cho mỗi lần nhấp chuột Cam kết của người dùng
Biểu ngữ quảng cáo Quảng cáo tương tác Quảng cáo hành vi
Britannica trực tuyến Wikipedia Mạng ngữ nghĩa
HTML/ Cổng thông tin XML/RSS RDF/RDFS/OWL

Web3 hoạt động như thế nào?

Bằng cách ghi nhật ký hoạt động của người dùng trên blockchain, Web3 giúp người dùng chia sẻ dữ liệu của họ trên môi trường mạng và giao tiếp giữa các trang web bằng một tài khoản duy nhất. Web3 cải thiện quyền riêng tư, cải thiện tính minh bạch, loại bỏ các bên trung gian, tạo điều kiện sở hữu dữ liệu và các giải pháp nhận dạng kỹ thuật số number Web 3.0 giống như một cơ sở dữ liệu.

Cơ sở dữ liệu khổng lồ, truy cập để tìm kiếm thông tin trên Internet để trả lời các câu hỏi của bạn. Có thể biết mọi thứ về bạn như một người cố vấn hoặc trợ lý luôn đồng hành cùng bạn. Ngoài ra, công nghệ blockchain có thể cho phép nhiều giao dịch và tương tác trực tuyến trực tiếp hơn mà không cần đến các dịch vụ và máy chủ trung gian như ngày nay.

Web3 là gì? Web3 (còn được gọi là web 3.0) là phiên bản thứ ba của Internet. Với Web3, người dùng được trải nghiệm việc kết nối dữ liệu phi tập trung một cách nhanh

Ưu điểm của Web3 là gì?

Web3 là dạng phi tập trung

Được xây dựng và phát triển trên nền tảng công nghệ Blockchain, ứng dụng Web3 có các giao dịch, được trao đổi trực tiếp, ngang hàng và không chịu sự kiểm soát của một cá nhân hay một tổ chức.

Trong Web 2.0 ngày nay, dữ liệu thông tin được lưu trữ trên một nền tảng nhất định của nhà phát triển, nhưng trong thế giới của Web3, thông tin sẽ ở nhiều nơi, và hoàn toàn phi tập trung mà không cần qua một bộ phận trung tâm nào.

Web3 rất đáng tin cậy

Dữ liệu cá nhân nằm dưới sự kiểm soát và bảo mật của bạn. Dường như không có cách nào để tin tặc đột nhập vào mạng và lấy tài sản của bạn trừ khi bạn tiết lộ cụm mật khẩu hoặc mật khẩu ví của mình. Việc đánh cắp dữ liệu cá nhân của người dùng là không thể đối với tin tặc, trừ khi có thể hack toàn bộ mạng internet trên toàn thế giới, điều này là không thực tế.

Có thể tự quản lý Web3

Bất kỳ ai cũng có thể tham gia Web3. Thông tin và dữ liệu do chính bạn quản lý và lưu trữ. Không ai có thể đột nhập và ăn cắp hoặc tiết lộ quyền riêng tư của bạn nếu bạn không muốn. Điều này hoàn toàn trái ngược với các nền tảng như Facebook và Google, nơi người dùng có toàn quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân của họ trên máy chủ của nền tảng.

Tính phân tán mạnh mẽ của Web3

Một ứng dụng hoặc nền tảng trên Web3 không có máy chủ trung tâm giống như một hệ thống web tập trung. Chúng tồn tại liên tục, cạnh nhau, cả ngày lẫn đêm. Việc mất điện do thiên tai hoặc do tin tặc phá hoại máy chủ khiến hệ thống máy chủ web hiện tại bị lỗi sẽ không ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn trong thế giới Web3.

Trạng thái dữ liệu của Web3

Thông tin, trò chơi, bài báo, mục yêu thích, tin nhắn văn bản hoặc dữ liệu khác của bạn trên Web 3.0 sẽ tồn tại miễn là internet của thế giới hoạt động và không ai có thể truy cập, thay đổi hoặc xóa nó. Vĩnh viễn theo thời gian và dễ dàng truy cập bất cứ lúc nào.

Ưu điểm của Web3

Nhược điểm của Web3 là gì?

Chứa dữ liệu rác khổng lồ

Do mạng phi tập trung, phân quyền, dữ liệu trên Web3 có thể được tải lên ồ ạt và ít thông tin hơn. Tin nhắn có giá trị và tin nhắn rác cũng được lưu trữ trên mạng. Điều này dẫn đến trải nghiệm người dùng kém.

Ngoài ra, thông tin không phù hợp với mọi lứa tuổi và nội dung không lành mạnh (18+, bạo lực, chiến tranh, v.v.) là những vấn đề nghiêm trọng cần được giải quyết. Một khi dữ liệu nằm trên chuỗi, nó sẽ liên tục và không ai có thể làm gì với nó.

Còn nhiều vấn đề về pháp lý

Hãy tưởng tượng một nền tảng internet nơi không ai kiểm soát nội dung hoặc các chủ đề nhạy cảm như chính trị, tôn giáo, chiến tranh, v.v. trong tương lai. Tội phạm mạng, ngôn từ kích động thù địch và thông tin sai lệch sẽ nghiêm trọng hơn trong một cấu trúc phi tập trung do thiếu sự kiểm soát. Một web phi tập trung miễn phí cũng sẽ hoạt động.

Việc thực thi các quy phạm pháp luật đang trở nên khó khăn hơn ở các nước sở tại. Hãy tưởng tượng luật của quốc gia nào sẽ áp dụng cho một trang web có nội dung được lưu trữ ở nhiều quốc gia trên thế giới. ? Điều này sẽ thúc đẩy một cơ chế mới trong kỷ nguyên mới, đó là DAO.

Chưa thực sự thân thiện với người dùng

Cho đến nay, công nghệ Blockchain nói chung và web3 nói riêng vẫn đang trong giai đoạn đầu tạo dựng niềm tin và ứng dụng thực tế vào đời sống của con người.

Chức năng, cách sử dụng vẫn còn khá phức tạp và khó hiểu đối với một số bộ phận như người lớn tuổi hoặc những người không thực sự am hiểu về công nghệ. Các tính năng này đòi hỏi người dùng phải có một số kiến ​​thức về công nghệ cũng như internet.

Khả năng mở rộng chưa rõ ràng

Bởi vì thông tin và dữ liệu được lưu trữ liên tục trên mạng của Web3, việc sử dụng bộ nhớ theo thời gian trở thành một vấn đề đáng được quan tâm và giải quyết. Quá trình xử lý giao dịch và tải dữ liệu chậm lại theo thời gian có thể tác động tiêu cực đến trải nghiệm người dùng.

Một số giải pháp được đưa ra, chẳng hạn như blockchain của dự án Mina Protocol, được cho là blockchain nhẹ nhất thế giới để lưu trữ hoặc tải xuống dữ liệu một cách dễ dàng và thuận tiện.

Tốc độ xử lý của Web3 còn chậm

Các nút xác thực cần phải chạy dựa trên các chức năng cơ bản của blockchain, điều này có thể dẫn đến tắc nghẽn mạng và trải nghiệm người dùng kém.

Trên đây là phần giải đáp về Web3 là gì? Có gì khác so với Web 2.0 và Web 1.0. Ngoài ra nếu còn thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp thêm, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ ZILATECH

 • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hòa, Hà Nội
 • Điện thoại: 1900636891
 • Email: VIP@Zila.vn
 • Website: ZilaTech.vn