7 Lỗi Sai Thường Gặp Khi Tối Ưu Hóa Cho Website

Tối ưu hóa trang web là một cách hiệu quả để tăng lượt truy cập, cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm và hỗ trợ bán hàng trực tuyến dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc tối ưu hóa website thường xuyên cũng giúp doanh nghiệp cạnh tranh với đối thủ và tạo ra cơ hội tiếp cận nhiều khách hàng hơn.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, ZILATECH đã tổng hợp checklist tối ưu website và những lỗi sai thường gặp trong bài viết dưới đây!

Bài viết liên quan:

tối ưu website

Thiếu đầu tư cho nội dung

Nội dung là linh hồn của một trang web, vì thế các vấn đề liên quan đến nội dung sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng website của bạn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn bỏ quên yếu tố này khi kiểm tra tối ưu hóa website.

Cụ thể, bạn cần đảm bảo nội dung chuẩn SEO theo những tiêu chí dưới đây:

  • Nội dung có chiều sâu, đảm bảo tính logic và không sao chép từ các website khác.
  • Sử dụng các yếu tố đa phương tiện như hình ảnh, video, âm thanh,… để tối ưu hóa nội dung. Bạn cũng cần đảm bảo đan xen các yếu tố với mật độ phù hợp.
  • Đảm bảo không trùng lặp link liên kết bài viết.
  • Xây dựng hệ thống từ khóa cho trang đích và trang landing page.

Nội dung cập nhật thường xuyên, bao gồm cả các trang vệ tinh.

tối ưu website

Không thân thiện với di động

Mobile Friendly, hay còn gọi là thân thiện với thiết bị di động là một thuật ngữ phổ biến trong SEO. Đây là một yếu tố quan trọng trong checklist tối ưu website, vì số lượng người truy cập từ thiết bị di động đang tăng lên từng ngày.

Nếu trang web của bạn không tương thích với thiết bị di động, khách hàng sẽ khó có thể truy cập website để xem nội dung hay thực hiện các điều hướng các trang. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng và khiến khách hàng ngay lập tức rời khỏi trang web của bạn.

Vì vậy, việc tối ưu hóa tính năng Mobile Friendly là cần thiết nếu muốn nâng cao trải nghiệm mua sắm của khách hàng và được đánh giá cao bởi các công cụ tìm kiếm.

tối ưu website

Không có lời kêu gọi hành động

Mục đích của việc thiết kế website là tăng cơ hội tiếp cận khách hàng trên Internet và thuyết phục họ mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, khi đánh giá tối ưu website, nhiều người không chú ý đến lời kêu gọi hành động – yếu tố quan trọng để thúc đẩy chuyển đổi khách hàng.

“Đăng ký ngay”, “Mua ngay”, “Xem thêm”,… là những ví dụ điển hình cho lời kêu gọi hành động. Những yếu tố này có thể đièu hướng người dùng đến trang đăng nhập, hoặc nhắc họ đăng ký thông tin hay mua và sử dụng sản phẩm.

Khi khách hàng cân nhắc quyết định mua hàng của họ, một lời kêu gọi hành động sẽ khiến họ có xu hướng mua sản phẩm đó. Vì vậy, trang web của bạn cần có những lời kêu gọi hành động độc đáo, thông minh, hấp dẫn để thu hút sự chú ý của khách hàng.

CAT

Thiếu điểm nhấn

Giao diện trang web cũng là một điểm cần quan tâm trong checklist tối ưu website. Trong số hàng nghìn đối thủ cạnh tranh, khách hàng có xu hướng sử dụng các trang web có giao diện bắt mắt, dễ dàng sử dụng và điều hướng. Từ đó, người dùng sẽ ở lại trang web lâu hơn để xem sản phẩm và thực hiện thao tác mua hàng.

Vì vậy, bạn cần tối ưu giao diện website thường xuyên và cập nhật theo xu hướng hiện tại. Đặc biệt khi lượng người dùng tăng lên, bạn cần bổ sung các truy vấn liên quan để Google ưu tiên đề xuất website của bạn trên trang kết quả tìm kiếm.

Liên kết trang đích hoặc biểu mẫu phức tạp

Một lưu ý khác khi tối ưu hóa trang web hình thức lấy thông tin khách hàng. Biểu mẫu nên được đặt ở vị trí trung tâm. Bởi việc sắp xếp biểu mẫu ở cuối trang web sẽ không thu hút được sự chú ý của khách hàng.

Các liên kết đến trang chủ, trang đích cũng nên xuất hiện dưới dạng lời kêu gọi hành động hoặc đoạn văn có ý nghĩa và hấp dẫn. Trang đích nên có một slug ngắn và bao gồm từ khóa chính. Trong checklist tối ưu website, đây chính là yếu tố giúp bạn thu hút sự chú ý của khách hàng.

tối ưu website

Không tối ưu Meta Description

Mô tả meta của danh mục, bài viết cần ngắn gọn, súc tích và bao gồm các từ khóa chính. Ngoài ra, chú thích và mô tả của hình ảnh cũng phải được tối ưu hóa.

Bạn nên đặt từ khóa nên ở đầu tiêu đề và được đặt trong tiêu đề một cách tự nhiên, hấp dẫn. Đối với Hình ảnh, hãy chọn kích thước và định dạng hình ảnh thích hợp. Dưới mỗi hình ảnh, tên hình ảnh và tiêu đề hình ảnh phải chứa từ khóa chính.

Không chú trọng điều hướng link

Liên kết trên trang web có thể là liên kết nội bộ, liên kết bên ngoài hoặc liên kết ngược. Tuy nhiên, điều hướng link của nhiều trang web có chất lượng chưa tốt và thiếu sự kết nối. Khi checklist tối ưu website, bạn cần đảm bảo bài viết không có liên kết trùng lặp và phải loại bỏ các liên kết xấu trên website.

Tối ưu hóa liên kết trang web sẽ giữ chân khách truy cập ở website lâu hơn và khiến họ muốn tìm hiểu thêm các thông tin khác được đề cập trong bài viết. Nếu liên kết được sử dụng hợp lý, nó sẽ điều hướng khách hàng đến trang đích (trang sản phẩm/ dịch vụ).

Việc gắn link liên kết trong bài viết cũng giúp đảm bảo tiêu chuẩn SEO cho trang web của bạn. Bởi lẽ, Google luôn đánh giá cao những nội dung được đề cập nhiều lần trong các bài viết khác nhau.

Trên đây là tất cả điều cần lưu ý trong checklist tối ưu website mà bạn không nên bỏ qua. Đặc biệt, nếu bạn sử dụng website để bán hàng trực tuyến, việc này lại càng trở nên cần thiết.

Tham khảo: Dịch Vụ Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp, Giá Rẻ

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ ZILATECH

  • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hòa, Hà Nội
  • Điện thoại: 1900636891
  • Email: VIP@Zila.vn
  • Website: ZilaTech.vn