Domain Rating Là Gì? Ý Nghĩa Của Chỉ Số Domain Rating

Đa số những người làm SEO thường không chú ý đến chỉ số DR (Domain Rating) và cho rằng nó không hữu ích lắm hoặc chưa đầy đủ hiểu rõ về tầm quan trọng của chỉ số này. Vậy, Domain Rating là gì, làm cách nào để tăng DR hiệu quả, hãy cùng với ZilaTech tìm hiểu về chỉ số DR qua bài viết dưới đây.

Domain rating là gì?

Domain rating là gì?

Domain rating (DR) là một chỉ số đánh giá chất lượng của một tên miền trên Internet. Chỉ số DR thường được sử dụng để đo lường sức mạnh và uy tín của một trang web dựa trên số lượng liên kết trả về và chất lượng của các liên kết đó. Các công cụ đo lường DR như Ahrefs và Moz sử dụng các thuật toán để tính toán DR của một tên miền. Một tên miền có DR cao có thể được xếp hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm và thu hút lượng lớn lượt truy cập.

Ý nghĩa của chỉ số Domain Rating là gì?

Domain Rating không chỉ đơn thuần là con số được đưa ra theo thang điểm đánh giá của công cụ Ahrefs mà bên cạnh đó DR còn hỗ trợ rất nhiều trong quá trình SEO Onpage. Vậy chúng có ý nghĩa như thế nào đối với một SEOer:

 • DR là chỉ số để so sánh mức độ uy tín của website của bạn với các website khác trong cùng ngành. Điều này giúp bạn đánh giá được vị trí của mình trên thị trường và phát triển chiến lược phù hợp.
 • DR cũng đánh giá được chất lượng của website, cho phép bạn biết được mức độ hấp dẫn của nội dung trên trang web của mình đối với người dùng. Điều này giúp bạn tối ưu hóa trang web để thu hút và giữ chân khách hàng.
 • Hỗ trợ người làm SEO trong quá trình phân tích và nghiên cứu, giúp bạn tìm ra những website đối thủ có chỉ số DR cao hơn. Khi đó, bạn có thể phân tích và so sánh để tìm thấy những liên kết backlink tốt hơn mà chưa triển khai, giúp tăng cường uy tín và sức mạnh của trang web của bạn trên mạng Internet.

Các chỉ số tính domain rating

Domain rating là gì?

Công cụ Ahrefs là một trong những công cụ phổ biến được sử dụng để tính toán chỉ số Domain Rating (DR). Ahrefs sử dụng nhiều chỉ số khác nhau để tính toán DR, bao gồm:

 • Số lượng liên kết truy cập đến trang web từ các trang web khác.
 • Chất lượng các liên kết truy cập đến trang web đó từ các trang web khác. Những liên kết này được đánh giá theo nhiều yếu tố khác nhau như tuổi của tên miền, độ tin cậy của trang web liên kết, độ tin cậy của nội dung và nhiều yếu tố khác.
 • Số lượng liên kết truy cập đến các trang con (subdomain) của trang web.
 • Chất lượng các liên kết truy cập đến các trang con của trang web.
 • Tần suất và chất lượng các bài đăng trên trang web.
 • Tuổi của tên miền, độ tin cậy và uy tín của trang web đó.
 • Số lượng lượt truy cập và tương tác từ người dùng.
 • Chất lượng nội dung trên trang web.

Các chỉ số này được tính toán và đánh giá bằng các công cụ phân tích trang web như Ahrefs để đưa ra một con số Domain Rating (DR) thể hiện mức độ uy tín và sức mạnh của trang web đó trên mạng Internet.

Công cụ kiểm tra DR Domain rating checker

Domain rating là gì?

Hiện nay trên thị trường có nhiều công cụ kiểm tra Domain Rating (DR) của trang web, một số công cụ phổ biến như sau:

 • Ahrefs: Ahrefs là công cụ SEO hàng đầu trên thị trường hiện nay, nó cung cấp cho người dùng các tính năng tìm kiếm từ khóa, theo dõi đối thủ, kiểm tra liên kết và nhiều tính năng khác. Nó cũng có tính năng kiểm tra Domain Rating miễn phí trực tuyến.
 • Moz: Moz là một trong những công cụ SEO phổ biến nhất với nhiều tính năng tối ưu hóa trang web và kiểm tra độ tin cậy của trang web. Moz cũng cung cấp một công cụ kiểm tra DR của trang web miễn phí.
 • SEMrush: SEMrush là một trong những công cụ SEO hàng đầu với tính năng đa dạng như tìm kiếm từ khóa, theo dõi đối thủ, kiểm tra liên kết và nhiều tính năng khác. Nó cũng cung cấp tính năng kiểm tra DR của trang web.
 • Majestic: Majestic là một công cụ tối ưu hóa trang web chuyên nghiệp với các tính năng như kiểm tra liên kết, theo dõi đối thủ và kiểm tra DR của trang web.

Các công cụ kiểm tra DR (Domain Rating) có giao diện và chi phí sử dụng khác nhau tùy vào từng nhà cung cấp. Tuy nhiên, chủ yếu các công cụ này đo và đánh giá chỉ số DR bằng cách trả về một con số từ 1 đến 100.

Để kiểm tra chỉ số DR của một website, bạn có thể đăng nhập vào một trong những công cụ nêu trên và nhập URL vào phần kiểm tra Domain. Sau đó, bạn cần chờ vài giây để kết quả hiển thị trên màn hình. Ngoài kết quả DR, các công cụ còn cung cấp nhiều thông tin phân tích khác về website như UR, số lượng từ khóa đứng top, Volume Search, hệ thống Backlink, đối thủ cùng ngành, số liệu từng tháng, lượng truy cập và nhiều thông tin khác.

Các công cụ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một website, từ đó phân tích, nghiên cứu và đưa ra quyết định và hướng đi để tối ưu hóa SEO cho website.

Những lưu ý về chỉ số Domain Rating là gì?

Những lưu ý về chỉ số DR

Như đã trình bày trước đó, Domain Rating là một chỉ số đánh giá mức độ uy tín của một Website. Tuy nhiên, chỉ số này được đo lường bởi Ahrefs và không phải là một tiêu chuẩn tuyệt đối để xác định vị trí của Website trên kết quả tìm kiếm của Google.

Để SEO một từ khóa, không chỉ có số lượng Backlink mà còn phải cân nhắc đến chất lượng của chúng. Một Website có số lượng Backlink lớn không đảm bảo rằng nó sẽ lên top trên kết quả tìm kiếm của Google. Thay vào đó, chất lượng của Backlink là yếu tố quan trọng hơn để cải thiện thứ hạng của Website.

Bạn nên xem: Vì Sao Website Của Bạn Không Có Thứ Hạng Trên Google?

Cách đánh giá một Domain Rating tốt

Các con số trên thang điểm 100 được sử dụng để thể hiện chỉ số Domain Rating. Những Website có DR cao thường được đánh giá là uy tín và đáng tin cậy. Thông thường, những trang web lớn với nhiều liên kết khác trỏ tới có chỉ số DR cao. Nhưng bên cạnh số lượng thì những liên kết này còn phải đảm bảo cả về mặt chất lượng.

Tuy nhiên, Domain Rating chỉ là một phần của quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), do đó để đưa từ khóa lên top thì không nên tập trung quá nhiều vào chỉ số này. Thay vào đó, DR có thể được sử dụng như một thước đo để tìm ra các liên kết chất lượng hơn nhằm cải thiện hệ thống Backlink cho Website.

Còn để thúc đẩy tăng thứ hạng từ khóa thì bạn nên tập trung vào cả những yếu tố khác, để Web của bạn phát triển và tăng trưởng bền vững. Dưới đây sẽ là một số kiến thức mà bạn nên nắm:

 • Tối ưu hóa liên kết nội bộ: Sử dụng liên kết nội bộ giúp Google dễ đọc và lập chỉ mục cho trang web, cải thiện trải nghiệm người dùng và nâng cao tỷ lệ chuyển đổi.
 • Tăng tốc độ tải trang: Website nhanh và ổn định sẽ giúp tăng trải nghiệm người dùng và đạt được thứ hạng tốt hơn trên Google.
 • Thiết kế trang web thân thiện với thiết bị di động: Thiết kế web tốt trên các thiết bị di động sẽ giúp tăng tương tác và giữ khách hàng trên trang web của bạn.
 • Xây dựng từ khóa và nội dung hấp dẫn: Tạo ra nội dung chất lượng và tối ưu từ khóa để thu hút lượng truy cập tự nhiên đến trang web của bạn.

Xem ngay: Làm Thế Nào Để Tối Ưu Hóa Tiêu Đề SEO Với Các Từ Khóa Phổ Biến?

Cách tăng chỉ số DR domain rating cải thiện thứ hạng trong SEO

Domain Rating Là Gì?

Domain Rating là một chỉ số quan trọng trong SEO để đánh giá chất lượng và uy tín của Website. Vậy cách tăng Domain Rating hiệu quả là gì?

Nếu bạn muốn tăng thứ hạng và cải thiện chỉ số DR, bạn cần thực hiện một số việc sau đây.

Đầu tiên, bạn cần phải loại bỏ những Backlink xấu và không chất lượng khỏi hệ thống Backlink của mình. Đặc biệt, những Backlink từ các trang web có chỉ số DR nhỏ hơn 10 sẽ gây tổn hại cho Website của bạn. Thay vào đó, hãy tìm kiếm những Backlink từ những trang web có DR cao và chất lượng.

Ngoài ra, bạn cần phải cải thiện trải nghiệm người dùng trên Website bằng cách tối ưu hóa hệ thống liên kết nội bộ, cải thiện tốc độ tải trang và đảm bảo website thân thiện với thiết bị di động. Cuối cùng, tạo ra nội dung hấp dẫn và tối ưu hóa từ khóa để thu hút lượng truy cập tự nhiên cho Website của bạn.

Khi thực hiện các việc trên, chỉ số DR của Website sẽ được cải thiện và giúp tăng thứ hạng trong kết quả tìm kiếm.

Dành cho bạn: 7 Mẹo Giúp Website Của Bạn Tăng Thứ Hạng Mỗi Ngày

Hỏi đáp thắc mắc về chỉ số DR

1. Backlink không bị mất nhưng tại sao chỉ số DR lại giảm?

Chỉ số DR giảm mặc dù lượng Backlink không bị mất đi. Đó có thể là do trong lĩnh vực, ngành nghề của bạn xuất hiện thêm nhiều đối thủ, nên mức cạnh tranh sẽ tăng lên, làm chỉ số DR giảm.

2. Tại sao số lượng backlink của web nhiều nhưng chỉ số DR vẫn thấp?

Domain Rating không chỉ phụ thuộc vào số lượng mà còn phụ thuộc vào chất lượng Backlink. Số lượng liên kết càng lớn thì càng tốt, nhưng song song với đó thì còn vấn đề chất lượng. Cuối cùng là một yếu tố nữa cũng không kém phần quan trọng để chỉ số dr tăng trưởng. Đó là số lượng Backlink mà web đó trỏ ra. Ví dụ Website của bạn được liên kết bởi một miền có DR bằng 30 nhưng web đó chỉ trỏ ra 3 liên kết. Như vậy sức mạnh web của bạn sẽ được nhiều hơn so với miền có DR bằng 60 nhưng lại trỏ ra 300 liên kết khác.

3. Chỉ số DR phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Để tăng trưởng Domain Rating của Website, có rất nhiều yếu tố quan trọng cần được chú ý và xem xét. Tuy nhiên, trong số đó, những yếu tố sau đây được coi là cực kỳ quan trọng:

 • Chất lượng trang web: Trang web cần có thiết kế tối ưu tốc độ trang và UX/UI tốt để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.
 • Nội dung chất lượng: Trang web cần phải cung cấp nội dung chất lượng và có giá trị cho người dùng.
 • Mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực và ngành mà Website đang hoạt động: Cần phải hiểu rõ về cạnh tranh trong ngành và tìm cách để đánh bại các đối thủ cạnh tranh.
 • Kết quả tìm kiếm cho các chủ đề liên quan: Cần xác định các từ khóa và chủ đề mà Website muốn đánh giá cao trong kết quả tìm kiếm và tìm cách để cải thiện vị trí của trang web trên các kết quả tìm kiếm.
 • Xếp hạng cạnh tranh của trang web trong ngành: Cần phải đối mặt với các đối thủ cạnh tranh trong ngành và tìm cách để cải thiện vị trí của trang web trong danh sách xếp hạng.

4. Tại sao chỉ số DR lại quá thấp so với chỉ số UR trên cùng một website?

Domain Rating (DR) và URL Rating (UR) đều dùng đường link liên kết trỏ đến web (Backlink) để đánh giá, tuy nhiên, DR đánh giá ở mức độ toàn bộ tên miền (domain). Nó sẽ xem xét và đánh giá về số lượng, chất lượng của các tên miền liên kết đến toàn bộ website. Trong khi đó, UR chỉ đánh giá một đường dẫn (URL) cụ thể trên trang web, chú trọng vào số lượng và chất lượng các liên kết liên quan đến URL đó.

Bài viết trên đây đã giải thích cho bạn biết về Domain Rating là gì. Chúng tôi hy vọng rằng những kiến thức được chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số DR cũng như kiến thức về SEO nói chung.

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ ZILATECH

 • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hòa, Hà Nội
 • Điện thoại: 1900636891
 • Email: VIP@Zila.vn
 • Website: ZilaTech.vn