Subdomain Là Gì? Subdomain Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến SEO Website?

Subdomain đã trở thành một khái niệm phổ biến với những người sử dụng website thường xuyên, tuy nhiên đối với những người mới bắt đầu xây dựng website kinh doanh, subdomain vẫn là một khái niệm xa lạ. Bài viết này ZilaTech sẽ giải thích chi tiết về khái niệm subdomain là gì, cách sử dụng và tạo subdomain một cách hiệu quả nhất.

Subdomain là gì?

Subdomain là gì?

Subdomain (tên miền phụ) là một phần của tên miền chính, được sử dụng để tạo ra các địa chỉ web cụ thể cho các trang web hoặc dịch vụ khác nhau trên cùng một tên miền.

Ví dụ, nếu tên miền chính là example.com, thì một subdomain có thể là blog.example.com, shop.example.com hoặc news.example.com.

Subdomain thường được sử dụng để phân chia và quản lý các phần khác nhau của một trang web, hoặc để phân chia các dịch vụ khác nhau mà cùng sử dụng tên miền chính. Mỗi subdomain có thể được quản lý và cấu hình độc lập với tên miền chính.

Subdomain là gì?

Subdomain được sử dụng với mục đích gì?

Mục đích sử dụng Subdomain là gì? Sự ra đời của Subdomain chính là chìa khóa của sự tiện dụng dành cho các doanh nghiệp nói chung và các quản trị viên nói riêng. Cụ thể:

Tạo một website riêng

Như đã nói ở trên, mục đích chính của Subdomain là tạo một website mới mà vẫn sử dụng Domain chính. Bạn sẽ không cần mất bất kỳ khoản phí nào để đăng ký tên miền mới, trong khi website mới được bởi Subdomain lại có thể hoạt động y hệt một website chính.

Hơn thế nữa, Subdomain còn có thể là một nơi được tạo ra để chứa đầy thông tin nhằm phục vụ một nhóm khách hàng riêng với ngôn ngữ và content phù hợp.

Chia module blog hay trang thương mại điện tử tách khỏi website chính

Việc dùng Subdomain để chia các Module ở website chính thành website độc lập là điều không hề hiếm thấy. Với một doanh nghiệp đa ngành, đa nghề thì việc tách ra nhằm phát triển quy mô có lợi hơn.

Chẳng hạn, công ty của bạn kinh doanh tất cả các mặt hàng giày dép, quần áo, phụ kiện, túi xách, nước hoa… và bạn đang muốn phát triển tất cả các loại mặt hàng này. Việc tạo blog về các mặt hàng này là điều đương nhiên nhưng lại quá khó để sắp xếp cho từng nhóm sản phẩm, khó phân chia bài viết trong một module. Vì vậy, việc tách riêng website ra bằng cách sử dụng Subdomain là một phương pháp hiệu quả để quản lý từng nhóm sản phẩm. Đôi khi việc quản lý từng website riêng lẻ sẽ dễ dàng hơn việc duy trì một website đa năng, đa sản phẩm.

Giúp tiết kiệm chi phí

Tất nhiên rồi, Subdomain là một công cụ miễn phí. Bạn có thể thiết kế nhiều website dưới dạng Subdomain mà không cần phải mất phí đăng ký tên miền.

Hình thức này vừa tiết kiệm vừa đem lại hiệu quả cao. Hơn thế nữa, các website do subdomain quản lý có thể sử dụng trực tiếp các thiết kế từ website chính mà không lo vấn đề trùng lặp bởi tính thống nhất của chúng. Điều này cũng giúp tiết kiệm một khoản khá lớn để chi cho bên thiết kế website.

Bạn nên xem: Hướng Dẫn Chọn Tên Miền Domain Phù Hợp Để SEO

Khi nào nên sử dụng Subdomain?

Hiển nhiên khi việc Subdomain là miễn phí thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng vào bất cứ việc gì. Tuy nhiên, Subdomain chỉ hiệu quả khi bạn sử dụng vào đúng mục đích. Vì vậy, bạn nên sử dụng Subdomain khi:

Quản lý, hỗ trợ tối đa website chính

Mặc dù việc quản lý một website đa ngành nghề nghe có vẻ dễ dàng hơn nhưng thực tế lại không phải như vậy. Rất có thể công việc sẽ bị chồng chéo vào nhau gây khó khăn trong quá trình quản lý. Vì vậy, Subdomain hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề này.

Một doanh nghiệp thông minh sẽ chọn cách phân cho từng quản trị viên quản lý một Subdomain của một nhóm sản phẩm. Khi đó, việc quản lý sẽ thuận tiện, dễ dàng và quy củ hơn. Hơn nữa, với các trang web thương mại điện tử, việc bảo mật sẽ càng kỹ càng hơn so với các trang blog và review. Vậy nên, việc tách riêng từng phần sẽ giúp bảo mật tối đa nhất có thể.

Subdomain là gì?

Doanh nghiệp của bạn vừa cho ra mắt một sản phẩm mới

Doanh nghiệp của bạn vừa cho ra mắt một sản phẩm mới dành cho một nhóm đối tượng không thuộc nhóm đối tượng ở website chính. Vậy thì việc bạn cần làm bây giờ chính là tạo một website từ Subdomain dành riêng cho nhóm khách hàng mới này. Trang web này cần thiết kế với nội dung độc lập dành riêng cho nhóm khách hàng này.

Subdomain còn hỗ trợ giúp bạn tạo chiến dịch mới, nội dung thử nghiệm mới. Sau khi tạo mới, bạn có thể kiểm tra xem chiến dịch này có hiệu quả không, có phát triển tốt không. Nếu nó hoạt động tốt thì bạn có thể chắc chắn xây dựng website này.

Hỗ trợ xây dựng, quảng bá thương hiệu

Việc tạo website dưới sự hỗ trợ của Subdomain nhằm ra mắt sản phẩm mới giúp doanh nghiệp tiếp cận người dùng nhanh chóng hơn, vừa đưa ra được chiến dịch quảng bá sản phẩm hiệu quả nhất. Đặc biệt, bạn còn có thể tận dụng tối đa dung lượng truy cập từ Domain lại vừa có thể làm SEO tốt hơn. Chỉ khi có chiến lược đúng đắn, chiến dịch phù hợp thì mới có thể giúp doanh nghiệp tạo dựng thương hiệu nhanh chóng, quảng bá rộng rãi.

Một Domain chính tạo được tối đa bao nhiêu Subdomain?

Theo quy tắc, một Domain có thể tạo ra vô số Subdomain, số lượng này không hề bị giới hạn. Tuy nhiên, trên thực tế, trang web được thành lập dưới sự quản lý của Subdomain lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố sau:

  • Cấu hình tại nơi website đăng ký chính chủ.
  • Cấu hình máy chủ DNS của tên miền đang lưu trữ và giải băng thông của nhà cung cấp máy chủ chứa DNS hiện tại.
  • Khả năng tương thích SEO.

Trong 3 yếu tố trên, khả năng tương thích SEO là yếu tố quan trọng nhất khiến những người quản trị giới hạn số Subdomain. Khi một tên miền có nhiều tên miền phụ thì khả năng tương thích SEO sẽ giảm đi ít nhiều. Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới website chính của bạn.

Subdomain không có quá nhiều điểm khác biệt so với Domain. Tuy vậy, nhiều người lại nhầm lẫn rằng “www” là một phần của Domain. Trên thực tế, tên miền chỉ có dạng abc.com, còn với những tên miền kiểu www.abc.com thì “www” chính là 1 Subdomain. Bạn hoàn toàn có thể thay thế “www” bằng một Subdomain khác như “m.abc.com” hay “wiki.abc.com”…

Như vậy, bạn đã có thể phân biệt đâu là Domain, đâu là Subdomain dựa vào địa chỉ website mà bạn truy cập.

Những lưu ý về Subdomain

Subdomain rất hữu ích nhưng bên cạnh đó, nó cũng tồn tại một vài nhược điểm. Khi sử dụng tên miền phụ, bạn nên lưu ý một vài vấn đề sau:

Subdomain sẽ yêu cầu quản trị, thiết kế nhiều hơn

Một điều hiển nhiên, có nhiều website thì cũng cần quản trị nhiều hơn. Bên cạnh lợi ích của việc hoạt động độc lập thì các quản trị viên cũng phải làm việc nhiều gấp đôi bình thường. Vì vậy, các Subdomain thường sẽ được làm trang web hỗ trợ cho trang web chính.

Khó tạo hình ảnh thương hiệu đồng nhất

Thông thường, để trang web sử dụng tên miền phụ đồng nhất với trang web chính thì phải sử dụng nguyên thiết kế của trang web đó. Tất nhiên là sẽ khó có được trải nghiệm đồng nhất trên một website hoàn toàn mới. Điều này chỉ có thể làm được khi nhờ đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp.

Subdomain ảnh hưởng đến việc SEO website

Trước đây, Domain và Subdomain được Google xử lý hoàn toàn tách biệt. Google coi đây là 2 website độc lập, khác biệt nhau. Do đó, người quản trị SEO sẽ tận dụng lợi thế này để cùng lúc cho 2 trang web cùng tăng thứ hạng.

Tuy nhiên, với sự thay đổi ngày càng thông minh của thuật toán Google, Domain và Subdomain giờ đây được xếp vào ngày càng gần giống nhau. Điều này dẫn đến sự ảnh hưởng trực tiếp tới tên miền chính. Vì vậy, có càng nhiều Subdomain thì sẽ càng ảnh hưởng nhiều đến thứ hạng website. Điều này có thể thấy rằng, khi bạn tìm kiếm một từ khóa thì kết quả hiển thị từ tên miền chính bao giờ cũng xuất hiện nhiều hơn.

Nói chung, Subdomain là một công cụ hữu ích dành cho SEOer. Chúng miễn phí và đem lại nhiều lợi ích thiết thực. Mặc dù vậy, bạn không nên lạm dụng quá nhiều Subdomain từ một tên miền chính. Chúng chỉ phát huy tối đa hiệu quả khi bạn sử dụng vào đúng mục đích.

Xem thêm: 9 Lời Khuyên Hữu Ích Khi Chọn Tên Miền Cho Website

Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu thêm về Subdomain là gì, cũng như những nội dung có liên quan. Chúc các bạn thành công với website của mình.

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ ZILATECH

  • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hòa, Hà Nội
  • Điện thoại: 1900636891
  • Email: VIP@Zila.vn
  • Website: ZilaTech.vn