Tại Sao Bạn Cần Một Website Bán Hàng Trong Khi Có Nhiều Nền Tảng MXH?

Chắc khi thành lập doanh nghiệp hay việc kinh doanh, bạn cũng đã tự hỏi “vì sao tôi phải cần một website trong khi chỉ cần trang mạng xã hội đã đủ đáp ứng nhu cầu?”. Đây là một câu hỏi rất thú vị mà chúng tôi thường xuyên nhân được – “website vs social media“, đâu là nền tảng tốt nhất cho bạn?

Vì sao bạn cần tạo một website với đủ loại phí như server hosting và tên miền, đến thiết kế web và SEO, ngoài ra còn tốn công bảo trì, nâng cấp và vận hành, trong khi bạn có thể tạo ngay một cửa hàng trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Linked, Twitter, Instagram với chi phí … gần như bằng 0?

Tại Sao Bạn Cần Một Website Bán Hàng Trong Khi Có Nhiều Nền Tảng MXH?

Website với Social Media: Lợi ích của mạng xã hội

Ai cũng biết, khi sử dụng mạng xã hội, ngoài việc “MIỄN PHÍ” để cài đặt một trang fanpage, bạn cũng có sẵn hàng triệu người đang dùng nền tảng đó sẵn sàng tương tác với bạn. Nếu được sử dụng đúng, nó sẽ mở cho bạn cơ hội tăng trưởng nhanh hơn rất nhiều so với tất cả các nơi khác.

Website với Social Media

Sau đây là một vài ích lợi của social media:

Không cần kiến thức kỹ thuật

Hầu hết mọi nền tảng mạng xã hội đều rất dễ dùng, không đòi hỏi kiến thức kỹ thuật. Khi tạo một trang doanh nghiệp trên mạng xã hội, bạn có sẵn mẫu điền đơn để điền đủ thông tin cần thiết.

Bạn không biết code? Thì quả thật mạng xã hội là cứu cánh cho bạn, bạn chỉ cần điền thông tin, upload hình ảnh, tất cả chỉ có thế.

Được tối ưu sẵn cho Search Engines

Nếu website số lượng lớn trang, lại được chia sẻ nhiều, độ phổ biến của những site này sẽ tự động khiến cho trang FanPage phổ biến trên mạng xã hội cũng được tối ưu tìm kiếm để có hạng cao khi ai đó tìm kiếm.

Thường thì nếu bạn có website có thứ hạng cao và cả facebook fanpage có tương tác tốt, website và fanpage của bạn sẽ chiếm vị trí #1, #2 trên kết quả tìm kiếm.

Các công cụ marketing được tích hợp

Hầu hết các nền tảng mạng xã hội (như Facebook, Twitter, YouTube, Google+, Pinterest và Instagram) đều có thể tích hợp các công cụ marketing. Ví dụ, bạn có thể tạo danh sách email, gây quỹ, bán sản phẩm, từ các tab trong trang Facebook.

Ngoài ra, hầu hết các nền tảng này đều có công cụ phân tích người dùng giúp bạn kiểm tra xem khách truy cập nào đang làm gì trên trang của bạn, loại nội dung nào họ thích và có bao nhiều người mà bài viết của bạn đang tiếp cận được. Việc này giúp bạn nhanh chóng biết được việc bạn đang làm có hiệu quả không.

Có thể bạn quan tâm: Có Nên Lập Website Bán Hàng Khi Mới Bắt Đầu Kinh Doanh?

Về website, bạn cần biết gì trước khi tạo website cho việc kinh doanh của bạn

Tạo một website cho doanh nghiệp rất khác so với việc tạo một fanpage như ở nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là khoảng chi phí. Nếu làm chuyên nghiệp, một website có thể tốn kém chi phí ban đầu các khoảng như sau:

Website với Social Media

Mua web hosting và tên miền

Khi bắt đầu, bạn cần thanh toán chi phí hosting và tên miền cho website. Các chi phí này thông thường được trả hằng năm. Tên miền là “địa chỉ” của website bạn (ví dụ: yourbusiness.com), còn web hosting là không gian lưu trữ của website (ví dụ: VPS hosting) nơi bạn sẽ lưu toàn bộ dữ liệu trên đó.

Thiết kế, lập trình & các vấn đề kỹ thuật

Vì hầu hết chủ doanh nghiệp đều không phải là chuyên gia thiết kế web, họ thường phải thuê web designer để thiết kế, xây dựng và cập nhật website.

Tối ưu hóa tìm kiếm – Search Engine Optimization (SEO)

Nếu bạn muốn website tặng hạng nhanh với một số từ khóa nhất định, như tên doanh nghiệp của bạn, thì bạn cần biết kiến thức cơ bản về SEO on-page. Nếu bạn không biết gì về SEO, vậy bạn cần thuê thêm người làm SEO cho bạn.

Đây chỉ là điểm khởi đầu của website, càng phát triển lớn, chi phí sẽ càng dội ra nhiều nữa, đó cũng là lý do vì sao rất nhiều người chọn social media làm nền tảng chính của doanh nghiệp. Vậy, có thật là việc xây dựng website đã không còn cần thiết cho doanh nghiệp nữa khi bạn có thể thay thế nó bằng fanpage miễn phí trên social media?

Câu trả lời là… nếu có một website, bạn có toàn quyền kiểm soát 100%. Điều này có ý nghĩa như thế nào? Hãy tiếp tục xem phần phân tích bên dưới nhé.

Xem thêm: 9 Lợi Ích Chứng Minh Tầm Quan Trọng Của Website Bán Hàng Đối Với Hoạt Động Kinh Doanh

Website vs Social Media: Vì sao việc kinh doanh của bạn cần một website?

Website với Social Media

Dưới góc độ chủ doanh nghiệp, bạn cần cân nhắc:

A) Tạo một cửa hàng trên trang web của người khác HAY LÀ

B) Sở hữu hoặc thuê một server riêng cho website của bạn?

Ở lựa chọn đầu tiên, bạn sẽ phụ thuộc vào trang web của người khác. Nếu họ không muốn việc kinh doanh của bạn hiện diện nữa, vì bất kỳ lý do nào, họ có thể thẳng tay từ chối cho phép bạn kinh doanh. Việc kinh doanh của bạn sẽ “biến mất trong đêm” nếu bạn không nhanh chóng tìm được chỗ mới. Hơn thế nữa, cho dù bạn có tìm được chỗ mới, toàn bộ khách hàng của bạn cũng sẽ khó có thể di chuyển qua nền tảng mới trong thời gian ngắn. Vì vậy, doanh thu của bạn sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp.

Nếu bạn lựa chọn thuê một chỗ đặt máy chủ, bạn sẽ có rất nhiều quyền kiểm soát hơn trong tình huống này. Quyết định kinh doanh của người khác sẽ không ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn, cũng không quyết định chuyện bạn có được tiếp tục “làm ăn” hay không.

Vậy, hãy tránh phụ thuộc vào người khác hay nói cách khác là phụ thuộc vào nền tảng MXH

Nếu bạn chỉ tạo trang bán hàng online trên mạng xã hội, việc kinh doanh của bạn ngay lập tức bị gán chặt vào “sự nhân từ” của nền tảng này. Họ có thể thay đổi quyết định kinh doanh bất kể khi nào họ muốn và bạn sẽ không có tiếng nói nào, họ có thể tăng giá quảng cáo, hạ thấp số lượng bạn có thể tiếp cận với khách hàng tự nhiên mà bạn không thay làm gì được. Tất cả những quyết định này đều ảnh hưởng đến định hướng kinh doanh của bạn.

Ví dụ điển hình nhất là nhiều trang bán hàng bị “Truy sát” khi Facebook nâng cấp thuật toán của họ, hạ thấp lượt reach của các trang này. Doanh nghiệp không làm gì khác được ngoại trừ việc phàn nàn. Đến cuối cùng họ vẫn phải chấp nhận luật mới và tự thay đổi cho phù hợp.

Vấn đề này có thể xảy đến trên bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào vào bất kỳ lúc nào. YouTube cũng đã bắt đầu tính phí lưu trữ videos trên server. Twitter cũng có nền tảng trả tiền cho doanh nghiệp muốn “tiếp tục thì thanh toán”. Cả 2 trường hợp trên nếu không thanh toán bạn sẽ bị lập tức cắt đức liên lạc với khách hàng.

Bạn MẤT quyền kiểm soát trên mạng xã hội.

Website là “Trung tâm” của thương hiệu online – Social Media là một công cụ marketing

Sau sự bùng nổ của mạng xã hội trong những năm qua, có một lý do mà khiến mức độ tăng trưởng của website vẫn ổn định, là vì nó luôn là “trung tâm” của mọi doanh nghiệp online nghiêm túc, bởi vì tại đó họ có 100% quyền kiểm soát tình hình. Kể cả khi có khủng hoảng gì đó xảy ra đến với một trong các công cụ marketing thì thiệt hại cũng bị hạn chế.

Thậm chí là kể cả khi facebook có đóng cửa đi nữa, bạn cũng không bị “đá” khỏi ngành bạn đang kinh doanh, bạn chỉ mất một khoảng người dùng có thể tiếp cận qua kênh này và có thể phục hồi, bù đắp từ những nơi khác.

Vậy hãy dùng social media như là một nền tảng cho marketing, để chuyển hướng truy cập về website hoặc thậm chí bán hàng trên đó, nhưng tất cả khách hàng của bạn trên nền tảng này đều biết đến sự tồn tại của website bạn. Hãy dùng nó để tăng số lượng email và danh sách khách hàng để bạn có thể tương tác với họ mọi nơi, mọi thời điểm.

Bạn nên xem: Đừng Kinh Doanh Online Nếu Không Có Website Bán Hàng

Tóm lại, có một điều dễ hiểu là việc đầu tư vào thứ mà bạn “sở hữu” sẽ luôn khôn ngoan hơn là đầu tư vào một nền tảng thực sự không thuộc về mình. Vì nền tảng đó không kinh doanh cho bạn, họ có quyết định kinh doanh phục vụ cho nền tảng của chính họ mà bạn không kiểm soát được, nếu nó đi ngược với lợi ích của bạn, lập tức bạn sẽ bị văng ra khỏi thị trường. Vì vậy, đây là lý do vì sao, website, đã đang và sẽ tiếp tục là trung tâm của hoạt động kinh doanh online không thể thay thế được.

Hãy đầu tư vào website và phân phối chi phí tạo fanpage vào trong kinh phí marketing của bạn để hưởng lợi từ các khách hàng mới của nền tảng. Tăng trưởng trong kiểm soát, đó chính là điểm mà bất kỳ chủ doanh nghiệp nào vẫn cần phải luôn nắm rõ.

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ ZILATECH

  • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hòa, Hà Nội
  • Điện thoại: 1900636891
  • Email: VIP@Zila.vn
  • Website: ZilaTech.vn