Website Là Gì? Website Kinh Doanh Hoàn Chỉnh Cần Những Gì?

Doanh nghiệp ngày nay tận dụng website như một phương thức mở rộng thị trường và thu hút khách hàng tiềm năng. Có thể nói, website chính là “con đường ngắn nhất” để doanh nghiệp chinh phục người tiêu dùng. Vậy Website là gì? Tại sao cần phải thiết kế website?

Website là gì?

website là gì

Website là một tập tin HTML hoặc XHTML có thể truy nhập dùng giao thức HTTP. Vậy website cấu tạo từ đâu, những tiện ích mà website mang lại là gì?

Tập tin HTML này sẽ chứa toàn bộ các nội dung về hình ảnh, video, văn bản,…và nó nằm trên cùng một tên miền (domain). Tên miền này sẽ được lưu trữ trên hosting (máy chủ). Khi có bất kỳ truy vấn nào với website, server sẽ trả về những kết quả tương ứng với yêu cầu đó.

Những ứng dụng thực tế của website trong đời sống và kinh doanh là gì?

Không khó để thấy rằng các website đang có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống hiện đại. Đặc biệt cùng với sự phát triển của smartphone, website ngày càng đem lại cho con người nhiều ứng dụng nổi bật hơn bao giờ hết.

Mối liên hệ giữa website và đời sống là gì ?

Đầu tiên có thể kể đến trong cuộc sống của chúng ta hiện tại. Website giúp cho người dùng có thể tìm kiếm được những thông tin, kiến thức mà họ mong muốn. Bạn không cần phải tốn công tra cứu từng tài liệu nhờ sự phát triển của website vì các website đã có đầy đủ những gì mà bạn cần.

website là gì

Liên hệ giữa kinh doanh với website là gì?

Ngoài những mục đích trên website còn mang lại lợi ích lớn trong kinh doanh. Những trang thương mại điện tử là ví dụ điển hình cho ảnh hường của website tới kinh doanh. Nó tạo “cơn nghiện” mua sắm cho người tiêu dùng và đáp ứng chúng. Nay website là công cụ đưa doanh nghiệp tiếp cận với người dùng một cách nhanh chóng hơn. Ngày nay, khi chúng ta muốn tra cứu về một sản phẩm của bất kỳ một doanh nghiệp nào. Chúng ta chỉ cần tìm kiếm thông tin trên các website là đã có được những thông tin cần thiết. Và đó chính là cách doanh nghiệp tiếp cận được với người dùng.

Website có những hình thức nào?

 • Website động: Đối với website động, quản trị viên được phép tùy chỉnh nội dung trên trang web của mình thông qua bộ công cụ quản trị (CMS). Điều này giúp bạn có thể thay đổi mọi thứ từ nội dung đến hình ảnh trên website theo mong muốn.
 • Website tĩnh: Tại website tĩnh, quản trị viên không được phép tùy chỉnh nội dung hoặc hình ảnh trên trang web. Loại website này được thiết kế dựa trên nền tảng HTML CSS và hiệu ứng từ Javascript (có thể có hoặc không).

Giữa hai loại website, website tĩnh có nhiều yếu tố bất lợi hơn so với website động. Người dùng phải thông qua sự hỗ trợ của lập trình viên để biến đổi trang web theo ý muốn.

Những thành phần cấu tạo nên website là gì?

Những “trang con” cấu thành website là các tập tin được định dạng HTML hoặc XHTML. Như đã đề cập phía trên, chúng được lưu trữ tại các web server (máy chủ). Một website có thể hoạt động trên mạng lưới Internet, chúng cần đảm bảo được 3 thành phần chính:

 • Mã nguồn (Source Code): Đây chính là các phần mềm website được xây thiết kế bởi các lập trình viên. Mã nguồn được ví như nguyên/vật liệu xây dựng, bản thiết kế hay một nội/ngoại thất của một ngôi nhà.
 • Lưu trữ web (Web hosting): Thành phần này đảm nhiệm vai trò lưu trữ source code. Web hosting được xem là “mảnh đất” để bạn xây dựng trang web của mình.
 • Tên miền (Domain): Một ngôi nhà tất nhiên không thể thiếu địa chỉ, website cũng thế, tên miền chính là địa chỉ của website. Nhờ tên miền, người dùng có thể truy cập đến trang web của bạn khi cần. Domain là tên miền chính, ngoài ra còn có các tên miền phụ (subdomain).

Bên cạnh 3 nhân tố trên, website có thể hoạt động trên môi trường trực tuyến cũng nhờ vào đường truyền và Internet. Những kết nối này là phương tiện truyền dẫn người dùng tìm đến website của bạn.

Website được phân loại như thế nào?

Với sự đa dạng về nhiều hình thức website hiện nay, bạn có thể dễ dàng phân loại website theo những tiêu chí sau đây:

Theo nhu cầu: Tùy vào nhu cầu mà website sẽ được thiết kế đáp ứng nhu cầu đó. Có khách hàng tìm đến website để đọc tin tức thì sẽ có những website tin tức (hay còn gọi là trang tin, báo điện tử). Hiện nay các website ở Việt Nam như vnexpress, 24h, zing,…đều là những trang tin phổ biến hiện nay. Cũng có khách hàng tìm đến website để xem phim, xem video thì các website chuyên đăng tải video sẽ đáp ứng cho bạn nhu cầu đó. Ngoài ra có có các website thương mại điện tử để bán hàng, website giới thiệu công ty doanh nghiệp,…

website là gì

Theo công nghệ: Tiêu chí này thường dựa vào source code. Một số website dùng source code đóng (tức là phải tự code tay). Cũng có những website dùng nền tảng mở (phổ biến như WordPress, Wix) để tự mình thiết kế nên một website hoàn chỉnh. Cách này thường áp dụng đối với người dùng không dùng không biết code. Thế nhưng nếu bạn có nhu cầu mở rộng website hơn thì cần nên áp dụng những công nghệ khác để đem lại trải nghiệm ưng ý hơn cho người dùng.

Ứng dụng của website hiện nay là gì?

Giải trí

Một trong những ứng dụng nổi bật nhất của website hiện nay chính là phục vụ nhu cầu giải trí. Website có chức năng như một quyển tạp chí trực tuyến nhằm cung cấp các thông tin mang tính giải trí đến người dùng. Những thông tin ấy có thể là: tin tức người nổi tiếng, thời trang, làm đẹp, điện ảnh,…

Website giải trí liên tục cập nhật các tin tức “hot” trong ngày và được thiết kế dễ điều hướng. Hình thức của các website này khá đa dạng từ hình ảnh, video, đến postcast, trình chiếu,…

giải trí

Truyền tải thông tin

Website này mang tính học thuật và chuyên sâu hơn website giải trí. Mục đích của chúng là cung cấp kiến thức cho người đọc khi họ tìm hiểu về một vấn đề nào đó. Bên cạnh đó, website thông tin còn mang lại những thông tin có thể hành động như: hướng dẫn sửa chữa, thủ thuật và mẹo vặt, hỗ trợ,…

Truyền thông xã hội

Website truyền thông xã hội tạo ra một mạng lưới kết nối người dùng mạnh mẽ. Tại đây bạn có thể chia sẻ và trao đổi với người xung quanh một cách dễ dàng. Mạng xã hội còn giúp kết nối người dùng có cùng mục tiêu, sở thích, quan điểm,… Đây chính là không gian đa dạng mở mang đến những giá trị mới mẻ dành cho người dùng.

Ngoài ra, website truyền thông xã hội còn có khả năng phục vụ mục đích thương mại. Nhiều doanh nghiệp, tổ chức đã tận dụng mạng xã hội để kết nối với khách hàng của mình. Hiện tại, các nền tảng mạng xã hội đã hỗ trợ nhiều tính năng cho việc quảng bá, tiếp cận người dùng. Vì vậy, doanh nghiệp hoàn toàn có thể đầu tư xây dựng các chiến dịch Marketing trên những website này.

Blog

Thông thường, blog sẽ được điều hành bởi các cá nhân hoặc tổ chức nào đó. Những trang blog mang màu sắc riêng phù hợp với một số đối tượng nhất định. Để thiết lập một trang blog, người dùng có thể sử dụng một số dịch vụ miễn phí như WordPress.

Nội dung của blog rất phong phú và đa dạng, nhưng chúng thường chỉ hướng đến một chủ đề chung. Blog có vai trò làm tăng nhận diện cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp. Ngoài ra, nhiều người còn sử dụng blog vào mục đích giải trí, cung cấp thông tin, chia sẻ hoặc giữ chân khách hàng.

Kinh doanh

Website kinh doanh phục vụ hoàn toàn vào mục đích thương mại. Các doanh nghiệp thường thiết kế riêng cho mình một trang web để người dùng có thể nhận diện. Khi sở hữu một website riêng, khách hàng sẽ đánh giá cao về độ uy tín của doanh nghiệp. Đây là một trong những yếu tố giúp doanh nghiệp thuyết phục người dùng trở thành khách hàng của mình.

website là gì

Trước khi mua hoặc đăng ký sản phẩm/dịch vụ, nhiều người thường tìm kiếm trang web của nhà cung cấp trên Google. Khách hàng sẽ chọn những công ty phù hợp với nhu cầu của mình dựa trên thông tin mà doanh nghiệp chia sẻ trên website. Vì vậy, những thông tin càng cụ thể, trực quan, chính xác càng chiếm được ưu thế trong mắt người dùng.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, ai cũng có thể sở hữu một website chất lượng cho riêng mình. Website chính là nguồn tài nguyên vô tận mà tại đó, bạn có thể khai thác và làm giàu cho bản thân, cho doanh nghiệp của mình.

Open source trong thiết kế website là gì?

Đây còn được gọi là mã nguồn mở, được ứng dụng phổ biến trong thiết kế web. Open source giúp tạo ra một giao diện web đẹp, chuẩn SEO cũng như bổ trợ các tính năng hữu ích cho người dùng. Các lập trình viên có thể sử dụng các mã nguồn có sẵn để thay cho việc viết code khi thiết kế website. Một số mã nguồn mở được ứng dụng phổ biến như: Magento, WordPress, Joomla, Drupal,…

Thế nào là một website đẹp?

 • Website có khả năng đáp ứng
 • Được thiết kế UX/UI
 • Có tốc độ tải trang cao
 • Trang quản trị trực quan, dễ sử dụng
 • Trang web phải chuẩn SEO

Tại sao doanh nghiệp cần phải thiết kế website?

 • Website – văn phòng thứ hai của mọi doanh nghiệp.
 • Website khẳng định doanh nghiệp là ai? Cung cấp gì?
 • Website là nơi chứa các thông tin hữu ích
 • Website là nơi bạn sẽ trao đổi với khách hàng 24/7
 • Website là một trong những yếu tố không thể thiếu cho Marketing

Website – văn phòng thứ hai của mọi doanh nghiệp

Văn phòng trong thực tế là nơi để thực hiện các giao dịch của doanh nghiệp. Qua đó để thể hiện được bộ mặt của doanh nghiệp, để doanh nghiệp gây ấn tượng với khách hàng. Thì website cũng được ví như là một văn phòng thứ hai của doanh nghiệp trên Internet. Qua website, khách hàng đã có thể cập nhật được những thông tin về doanh nghiệp. Sản phẩm, dịch vụ của bạn cũng từng đó mà tiếp cận tới khách hàng nhiều hơn. Phong cách thiết kế ấn tượng cũng sẽ tạo nên dấu ấn của bạn trong lòng khách hàng.

SSL

Website khẳng định doanh nghiệp là ai? Cung cấp gì?

Khách hàng có nhu cầu tìm kiếm thông tin sản phẩm, dịch vụ hành động đầu tiên của họ là tìm kiếm trên Internet. Website chính là một công cụ chính để bạn cạnh tranh và thu hút khách hàng. Không chỉ cần hiểu website là gì và có 1 website là chưa đủ. Bạn cần sở hữu một website chuyên nghiệp để thu hút khách hàng và cạnh tranh với đối thủ.

Website là nơi chứa các thông tin hữu ích

Mọi thông tin mà bạn mong muốn truyền tải đến khách hàng đều có thể thông qua website. Website đã được giải mã là một trang thông tin đặc biệt dành cho khách hàng. Tất cả mọi thông tin về doanh nghiệp, dịch vụ, sản phẩm đến chương trình khuyến mãi, hướng dẫn sử dụng, chia sẻ bí quyết bạn đều có thể cập nhật trên trang web của mình. Mọi thông tin cần được thể hiện rõ ràng để thu hút đối tượng mà bạn nhắm đến.

Website là nơi bạn sẽ trao đổi với khách hàng 24/7

Điểm đặc biệt nhất của website là cho phép tương tác từ 2 phía khách hàng và doanh nghiệp. Website còn dùng để khảo sát khách hàng mình hay thu thập những đánh giá của khách hàng. Những thông tin nãy sẽ được hệ thống gửi về doanh nghiệp của mình. Từ những nguồn thông tin quý báu này, bạn đã có thể dễ dàng cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ của mình sao cho phù hợp nhất với khách hàng mà không cần tốn quá nhiều thời gian, chi phí cho các cuộc khảo sát.

Website là một trong những yếu tố không thể thiếu cho Marketing

Internet không ngừng phát triển, Marketing Online trở thành thứ không thể thiếu cho doanh nghiệp. Nó thu hút khách hàng bên cạnh các phương pháp Marketing truyền thống. Để thực hiện được điều đó, chắc chắn không thể thiếu website. Doanh nghiệp cần sở hữu môt website chuyên nghiệp cho các kế hoạch phát triển, định hướng dài hạn.

Tại sao cần bảo mật website?

Tình trạng website bị hack, ăn cắp dữ liệu không có gì xa lạ với người dùng website hiện nay. Thống kê của các tổ chức an ninh, trung bình có hơn 30.000 website bị tấn công mỗi ngày. Cứ 5 người lại có 1 người sử dụng website là một nạn nhân của tội phạm mạng. Nếu website của bạn không có cơ chế bảo mật sẽ rất dễ bị tấn công. Trong các trường hợp xấu nhất, có thể gây mất mát dữ liệu hoặc ảnh hưởng đến sự tồn tại của website.

SSL

Vì thế mà vấn đề bảo mật website lại càng phải được quan tâm. Cho dù website của bạn có kinh doanh hay bất cứ gì đi chăng nữa. Bạn vẫn phải tự trang bị cho mình những kiến thức bảo mật cơ bản nhất. Nếu không có cơ chế bảo mật tốt, website sẽ hứng chịu thiệt hại vô cùng lớn. Ví dụ như:

Gián đoạn hoạt động của website

Website của bạn không thể truy cập chắc chắn sẽ bị mất số lượng lớn khách hàng vốn có. Lượng khách hàng này sẽ mất dần vào tay các đối thủ cạnh tranh của bạn.

Website của bạn bị gián đoạn có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân:

 • Bị tấn công từ DDoS: Là hình thức tấn công làm cho các trang web và dịch vụ trực tuyến trở nên quá tải. Qua đó, server không thể đáp ứng tiếp tục yêu cầu của khách hàng thực sự cần truy cập. Nó là hình thức tấn công khá phổ biến và hướng vào các website không có hạ tầng bảo mật tốt.
 • Bị tấn công Deface: Hacker chèn các đoạn mã nhằm thay đổi nội dung website của nạn nhân. Hacker cũng có thể tấn công vào các file index.php, index.html…để làm thay đổi nội dung hiển thị của website.
 • Tấn công làm thay đổi nội dung các file, cấu trúc các file/thư mục khiến website báo lỗi và không thể truy cập.
 • Chuyển hướng website của bạn đến một website khác.

Mất thứ hạng trên Google Search

Nếu website bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại, Google sẽ không liệt kê trang của bạn trong công cụ tìm kiếm. Việc này ảnh hưởng trực tiếp rất lớn đến công việc marketing online của website.

Ảnh hướng tiêu cực đến thương hiệu

Những website liên tục không thể truy cập hoặc bị báo cáo virus sẽ làm giảm lòng tin khách hàng. Thiệt hại về uy tín và thương hiệu kinh doanh của bạn lúc này là rất lớn.

Làm gì để bảo mật tối đa website của bạn?

SSL

Để bảo mật website chúng ta cần quan tâm đến những vấn đề sau:

 • Sử dụng mật khẩu mạnh và thường xuyên thay đổi chúng
 • Liên tục cập nhật các bản vá lỗi cho website, cập nhật các plugin.
 • Tạo các bản sao lưu thường xuyên để đề phòng sự cố
 • Thường xuyên kiểm tra để phát hiện các dấu hiệu bất thường. Có kế hoạch quét virus định kỳ
 • Cài đặt sử dụng các theme, plugin có nguồn gốc rõ ràng. Sử dụng các phần mềm, plugin bảo mật
 • Sử dụng website tại các nhà cung cấp lớn, có uy tín. Website được triển khai chính sách xác thực bảo mật thông tin khách hàng tốt. Đặc biệt cần có xác minh 2 bước cho tài khoản quản trị.
 • Cài đặt SSL để hạn chế bị hacker tấn công, ăn cắp thông tin. Nó cũng giúp tăng cường thứ hạng tìm kiếm trên Google cho website của bạn.
 • Sử dụng các hosting chất lượng cao. Sẽ là một lợi thế tuyệt vời cho website của bạn hoạt động ổn định.

Trên đây là những thông tin cơ bản về website bạn cần biết. Các website hiện nay vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Do đó bạn cần biết cách để có thể thiết lập một website hoàn chỉnh để phục vụ cho công việc kinh doanh của mình. Đồng thời còn có thể chia sẻ những giá trị bổ ích đối với cộng đồng. Hãy bắt đầu tạo cho mình một website hoàn chỉnh ngay hôm nay bạn nhé!

>>>> Xem thêm:

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ ZILATECH

 • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hòa, Hà Nội
 • Điện thoại: 1900636891
 • Email: VIP@Zila.vn
 • Website: ZilaTech.vn