Lý Do Tại Sao Website Bạn Tự SEO Mãi Không Lên Top?

Có bạn giờ bạn tự hỏi, vì sao website bạn tự xây dựng chiến lược SEO nhưng website mãi không lên TOP? Có lý do hết cả đó, hãy xem bạn có phải đang mắc những lỗi này không và khắc phục ngay để kéo website lên top nhé.

Mãi Không Lên Top

1. Website SEO mãi không lên TOP vì không được lập chỉ mục trong Google

Bạn muốn SEO top Google nhưng website của bạn còn chẳng xuất hiện trên công cụ tìm kiếm thì cơ hội để có thể chiến thắng trong cuộc đua TOP hoàn toàn bằng 0. Vì thế, trước khi thực hiện bất cứ điều chỉnh nào trên website, trước tiên hãy chắc chắn việc trang web của bạn đã xuất hiện trên Google hay chưa.

Bạn có thể truy cập Google, nhập site:yoast.com để xem danh sách các website có tên miền. Nhập URL đầy đủ của website, nếu thấy kết quả tìm kiếm được hiển thị. Điều này đồng nghĩa với việc Google đã biết đến website của bạn.

Và rõ ràng, nếu bạn không lập chỉ mục cho website, thì chắc chắn website không có cơ hội để xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google.

website không lên TOP

2. Từ khóa mục tiêu của bạn quá cạnh tranh

Điều này khá phổ biến ở những người mới bắt đầu luôn muốn nhắm mục tiêu từ khóa với số lượng tìm kiếm nhiều nhất có thể. Mặc dù không có gì sai khi nhắm mục tiêu từ khóa cạnh tranh, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn chọn đúng từ khóa thì việc SEO sẽ khả thi hơn.

Xem ngay: Vì Sao Từ Khóa SEO Của Bạn Bị Rớt Hạng?

3. Trang web của bạn mới toanh

Nếu trang web của bạn mới xây dựng được vài tuần và bạn chưa tạo ra nhiều nội dung hoặc thực hiện bất kỳ việc xây dựng liên kết nào, thì chúng tôi phải thông báo với bạn rằng, lên TOP là điều không tưởng kể cả khi bạn cậy nhờ đến dịch vụ seo webiste.

Bởi vì nó đơn giản là KHÔNG THỂ.

website không lên TOP

Để trang web của bạn được xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm, bạn cần 2 điều:

 1. Nội dung chất lượng cao
 2. Backlinks mạnh mẽ

Nói chung, không có 1 thời gian cụ thể, nó có thể là 3 hoặc 6 tháng trở lên, nhưng chắc chắn sẽ không phải là con số vài tuần. Từ khóa càng cạnh tranh thì tỷ lệ xuất hiện trên top kết quả tìm kiếm càng thấp.

Bạn nên xem: Thời Gian Google Index 1 Website Mới Là Bao Lâu?

4. Nội dung của bạn không được lập chỉ mục

Cũng như website không được lập chỉ mục, khi nội dung của bạn không được Google biết đến thì cho dù bạn có hướng đến mục tiêu làm SEO bền vững đi chăng nữa, bạn cũng không thể nào nằm trên top Google.

Vậy, làm thế nào để kiểm tra xem một trang bất kỳ trên website của bạn đã được lập chỉ mục hay chưa? Không khó để có thể kiểm tra các trang trên website có được Google biết đến hay không. Bạn chỉ cần mở trang web, xem mã nguồn và tìm kiếm đoạn mã như bên dưới ảnh. Đoạn mã này cho các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm biết rằng nội dung của trang không nên được lập chỉ mục. Từ đó, các trang của website không thể lên top và việc SEO top Google sẽ trở nên thật vô nghĩa.

website không lên TOP

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng bởi việc Google chưa thu thập dữ liệu vào trang web của bạn là một điều tương đối phổ biến với các trang web mới, đặc biệt là các trang web không có lịch xuất bản nội dung nhất định. Thực sự cần có thời gian để các bot Google biết đến trang web của bạn và lập chỉ mục các bài viết của bạn. Quy trình này có thể đẩy nhanh hơn bằng cách gửi sơ đồ trang web của bạn thông qua Google Webmaster Tools hoặc bằng cách chia sẻ bài viết của bạn lên nhiều mạng xã hội khác nhau.

Xem ngay: Bao Lâu Google Cập Nhật Thứ Hạng Từ Khoá 1 Lần?

5. Nội dung của bạn chỉ đơn giản là thiếu chất lượng

Hầu hết mọi người đều nhầm lẫn nội dung dài, với các nội dung chất lượng cao. Mặc dù sự thật là nội dung dài hơn thường hoạt động tốt hơn, nhưng không có nghĩa là viết dài thì auto lên TOP.

website không lên TOP

Vậy bạn nên làm gì?

Nhìn vào 3 đối thủ cạnh tranh hàng đầu trong kết quả tìm kiếm từ khóa mục tiêu của bạn. Sau khi nghiên cứu đối thủ của bạn, hãy cố gắng trở nên tốt hơn hoặc ít nhất là phù hợp với chất lượng nội dung của họ về độ dài, độ sâu và tối ưu hóa trên trang (Tối ưu onpage).

Dành cho bạn: Công Cụ AI Viết Content Chất Lượng Nhất Hiện Nay

6. Website của bạn đang chặn Google bằng robots.txt

Bạn có thể rất mong muốn Google lập chỉ mục website của bạn nhưng… bạn cũng có thể đã vô tình yêu cầu Google không thu thập dữ liệu trên website của mình. Nghe có vẻ thật kỳ lạ nhưng một số website có cài đặt một tệp được gọi là robots.txt để ngăn các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin trên website.

Lúc này, Google sẽ không biết đến web của bạn và không thể nào đánh giá, xếp hạng trang web nên cho dù bạn có cố gắng như thế nào đi chăng nữa thì việc SEO top Google cũng là điều không thể.

ZilaTech

Nếu tệp robots.txt của bạn đang chặn Google thu thập dữ liệu trang web của bạn và bạn muốn thay đổi điều này, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Vào Google Search Console, xuất toàn bộ URL trên website của bạn
 • Kiểm tra danh sách URL này xem những URL nào bạn muốn Google thu thập thông tin và không thu thập thông tin
 • Đăng nhập trang WordPress của bạn, vào menu, chọn SEO sau đó chọn Tools
 • Sau đó, chọn File Editor và  chỉnh sửa tệp robots.txt của bạn
 • Chọn Save changes to  robots.txt để cập nhật thay đổi bạn vừa điều chỉnh
 • Quay lại Google Search Console, chọn Validate Fix là xong

7. Trang web của bạn không có đủ Backlinks chất lượng cao

Số lượng backlink bạn có vẫn là yếu tố xếp hạng quan trọng nhất khi làm SEO website.

Vì vậy, trước khi phàn nàn về việc trang web của bạn không được xếp hạng ở bất cứ đâu, hãy thành thật tự hỏi liệu bạn đã nỗ lực đủ để xây dựng một hồ sơ backlink đủ rộng cho trang web của bạn hay chưa.

8. Trang web của bạn không được tối ưu hóa tốt cho SEO

Tối ưu hóa trên trang là một chủ đề lớn và nó có thể hơi phức tạp, liên quan nhiều đến kỹ thuật. Nên các đơn vị cung cấp dịch vụ seo website sẽ thực thi điều này tốt hơn nếu bạn không có một nhân viên nào chuyên về dịch vụ SEO.

ZilaTech

Chỉ cần tóm tắt lại, đây là những gì bạn nên tập trung vào:

 1. Tạo cấu trúc trang web hợp lý
 2. Làm cho trang web của bạn tải càng nhanh càng tốt
 3. Cài đặt plugin Yoast SEO để tối ưu hóa thẻ tiêu đề và mô tả của bạn
 4. Xuất bản nội dung độc đáo và hấp dẫn
 5. Thực hiện theo danh sách kiểm tra SEO trên trang để tối ưu hóa mọi bài viết

9. Trang web của bạn không có trải nghiệm người dùng tốt

Khả năng sử dụng và trải nghiệm người dùng trên website là rất quan trọng, vì mục tiêu cuối cùng của Google là mang đến cho người dùng kết quả tốt nhất có thể. Bạn có thể theo dõi trải nghiệm người dùng bằng cách đo các số liệu SEO chính như thời gian trên trang web, tỷ lệ thoát và tỷ lệ quay lại của người dùng cũ.

Nếu chọn dịch vụ SEO website, họ sẽ tư vấn cho bạn một giao diện thân thiện với nhất với người dùng. Nếu bạn tự làm SEO, hãy liên hệ đơn vị thiết kế website để có một UX tốt nhất cho lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh.

Tìm hiểu ngay: Trải Nghiệm Người Dùng (UX) Và Mối Liên Hệ Mật Thiết Với SEO

10. Trang web của bạn đang gặp các vấn đề kỹ thuật

Nếu bạn muốn website của bạn có mặt trên top Google, web của bạn phải đáp ứng được những tiêu chí về mặt kỹ thuật cơ bản nhất. Hãy kiểm tra xem liệu các plugin trên web có xung đột với nhau hay không, tốc độ tải trang hiện tại như thế nào, website đã được đặt thành https:// hay chưa,…. Chỉ cần một vấn đề về kỹ thuật cũng có thể ảnh hưởng đến thứ hạng website của bạn. Do đó, hãy kiểm tra thật kỹ và nhanh chóng cải thiện nếu có trục trặc xảy ra trên web bạn nhé.

Cuối cùng, SEO website là một quá trình dài hơi và mất sức, ngay cả đơn vị cung cấp dịch vụ SEO website cũng chưa thể đảm bảo cho bạn được thời gian cụ thể website sẽ lên TOP, tất cả đều ở mức “dự kiến”, nên bạn không thể đặt yêu cầu quá cao, quá nhanh cho thứ hạng website của mình. Nhất là phải biết chọn từ khóa phù hợp, từ khóa ngách để leo TOP, thì thứ hạng website sẽ cải thiện hơn trong tương lai.

Và nếu chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực làm SEO, bạn có thể hợp tác với các công ty, đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ SEO từ khóa chuyên nghiệp để được hỗ trợ tư vấn, thực thi, giúp bạn đạt được kết quả mong muốn trong thời gian sớm nhất, tránh các lỗi không đáng có. Hiện nay, ZILATECH là một trong những digital agency marketing với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO nói riêng và digital marketing nói chung. Do đó, nếu muốn tìm công ty làm SEO uy tín, hãy liên hệ ZILATECH ngay hôm nay nhé!

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ ZILATECH

 • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hòa, Hà Nội
 • Điện thoại: 1900636891
 • Email: VIP@Zila.vn
 • Website: ZilaTech.vn